Bị kiểm tra quá 1 lần/năm, Doanh nghiệp có thể “kêu” lên Thủ tướng

Thứ hai - 30/05/2016 09:08
Doanh nghiệp (DN) có quyền từ chối tiếp các đoàn thanh tra nếu đã bị thanh tra. Còn với yêu cầu kiểm tra, doanh nghiệp có quyền khiếu nại hoặc phản ánh đến Thủ tướng Chính phủ.

Sáng 27/5/2016, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo thông tin chuyên đề về Nghị quyết hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 (Nghị quyết 35/2016).

     Một trong những điểm mới của Nghị quyết 35 được cộng đồng doanh nghiệp hy vọng sẽ "dễ thở" hơn là quy định các cơ quan chức năng không được thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp quá 1 lần/năm.

         Trả lời câu hỏi về việc nếu vẫn bị thanh kiểm tra vượt quá mức nêu trên, các bên liên quan có quyền và trách nhiệm gì, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cho biết pháp luật chỉ quy định số lần thanh tra nhưng không quy định cụ thể về số cuộc kiểm tra trong năm. Do đó, doanh nghiệp có quyền từ chối tiếp các đoàn thanh tra nếu đã bị thanh tra. Còn đối với yêu cầu kiểm tra, doanh nghiệp có quyền khiếu nại hoặc phản ánh đến Thủ tướng Chính phủ để Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ.

      Việc kiểm tra chủ yếu là ở chính quyền địa phương. Để thực hiện Nghị quyết 35, các địa phương sẽ ký cam kết với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tuân thủ quy định này. VCCI sẽ tập hợp các phản ánh của doanh nghiệp để báo cáo Chính phủ tiến độ thực hiện Nghị quyết.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng cho biết từng nghe doanh nghiệp phản ánh tuần nào cũng phải tiếp các đoàn kiểm tra, cả chính thức và không chính thức.

 

Tác giả bài viết: Theo Người Lao Động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây