Chính phủ ban hành nghị quyết về phát triển doanh nghiệp đến năm 2020

Thứ ba - 14/06/2016 14:04

.

.
Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Theo đó doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân, được xác định là động lực nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế.

Nghị quyết đặt mục tiêu đến năm 2020 cả nước có ít nhất một triệu doanh nghiệp hoạt động. Khu vực tư nhân dự kiến đóng góp khoảng 48-49% GDP, khoảng 49% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Nghị quyết khẳng định một số nguyên tắc cơ bản như sau: Nhà nước bảo vệ quyền sở hữu tài sản hợp pháp và quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm.

Nhà nước thực hiện chủ trương lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh và phát triển để xây dựng; ban hành và tổ chức thực hiện những quy định của pháp luật liên quan đến doanh nghiệp. Nhà nước bảo đảm sự ổn định, nhất quán, ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng thuận lợi, an toàn và thân thiện. Nhà nước bảo đảm quyền bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp, không phân biệt loại hình, thành phần kinh tế trong cơ hội tiếp cận các nguồn lực như vốn, tài nguyên, đất đai… và đầu tư kinh doanh.

Theo đó, Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh đến cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Chính phủ yêu cầu các cơ quan nhà nước liên quan thực hiện Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP ngày 28-4-2016 của Chính phủ. Bên cạnh đó, các cơ quan nhà nước cần mở một chuyên mục về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trên trang thông tin điện tử; công khai quy trình, thủ tục, điều kiện kinh doanh (nếu có), kết quả giải quyết kiến nghị, khiếu nại của doanh nghiệp trên trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị mình.
Chính thức ra nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp


kinh tế doanh nghiệp

 

Tác giả bài viết: T.H

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây