Kon Tum đẩy mạnh cải cách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Thứ tư - 15/03/2017 07:51

.

.
UBND tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách TTHC, rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian thực hiện, giảm chi phí hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm của các cơ quan hành chính Nhà nước.

Đại diện doanh nghiệp, doanh nhân Kon Tum trong một buổi đối thoại với lãnh đạo tỉnh.

UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành rà soát quy trình thủ tục đầu tư tại đơn vị mình để rút ngắn tối thiểu 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) và giám sát quá trình thực hiện.
Kết quả là nhiều thủ tục tại các cơ quan, đơn vị đã được rút ngắn thời gian giải quyết, như: Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư từ 35 ngày làm việc xuống còn 15 ngày; cấp giấy phép xây dựng từ 30 ngày xuống còn 10 ngày; cấp giấy phép quy hoạch từ 45 ngày xuống 15 ngày làm việc; thành lập mới doanh nghiệp còn 3 ngày. Trước đây, Bảo hiểm Xã hội tỉnh có 115 TTHC, đến nay giảm xuống chỉ còn 33 thủ tục.
Các thủ tục còn lại trong đăng ký kinh doanh thực hiện không quá 1 ngày làm việc; thời gian giao đất, cho thuê đất giảm 10 ngày làm việc, trường hợp dự án có ảnh hướng đến rừng thì giảm 5 ngày làm việc; thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư giảm 12 ngày so với quy định…
Tỉnh Kon Tum cũng đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện các nội dung tại Bản cam kết giữa UBND tỉnh với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; rà soát, công bố thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các đơn vị.
Đó là công khai cơ sở dữ liệu về hoàn thuế, bảo đảm 100% hồ sơ hoàn thuế được kiểm tra và 100% hồ sơ khiếu nại của người nộp thuế được giải quyết đúng thời gian quy định của pháp luật. Công khai, minh bạch các quy định của Luật Quản lý thuế, quy trình thanh tra, giải quyết khiếu nại và hoàn thuế giá trị gia tăng. Nhờ vậy, tỉ lệ người nộp thuế thực hiện khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử được duy trì ở mức trên 95%.
Thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới tối đa 10 ngày với hàng hóa xuất khẩu, 12 ngày đối với hàng hóa nhập khẩu.
NHNN chi nhánh tỉnh thực thi các phương án đơn giản hóa TTHC; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ cho các doanh nghiệp rút ngắn 30% thời gian quy định; cải cách thủ tục cho vay, đơn giản hóa thủ tục cho vay tại các tổ chức tín dụng…
Bên cạnh đó, nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tỉnh Kon Tum còn tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, quảng bá thông tin, thường xuyên rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ lập dự án và chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các nhà đầu tư tâm huyết và đầy đủ thủ tục theo quy định...

Tác giả bài viết: Dương Nương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây