Tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện, sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ Đoàn Khối

Thứ tư - 09/08/2017 08:00

.

.
Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của BTV Đảng ủy khối, BTV Tỉnh đoàn và sự phối hợp chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp uỷ Đảng trong đảng bộ. Tuổi trẻ Đoàn Khối doanh nghiệp đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên từng bước trưởng thành.
Đoàn khối hiện có 1.303 Đoàn viên, thanh niên đang tham gia sinh hoạt tại 25 TCCS Đoàn, với 829 đoàn viên, 174 Đảng viên, 300 thanh niên.
Với phương châm: “Tất cả các Nghị quyết Đảng Đoàn các cấp phải đến tận đoàn viên thanh niên” thông qua việc tổ chức các hoạt động như: Tổ chức toạ đàm, dã ngoại, về nguồn, gặp mặt truyền thống nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các hoạt động giao lưu VHVN, TDTT kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam (30/4), ngày Quốc tế lao động (1/5)... với 100% ĐVTN tham gia đã góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho tuổi trẻ.
Trong phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc’’ đã từng bước đi vào chiều sâu. Hầu hết các TCCS Đoàn và ĐVTN trong khối đã và đang phát huy tính năng động và sáng tạo của tuổi trẻ, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Qua phong trào này đã có nhiều điển hình tập thể, cá nhân tiên tiến trong lao động sáng tạo được tuyên dương khen thưởng.
Việc đăng ký đảm nhận thực hiện các phần việc, công trình thanh niên có tính chất hỗ trợ nhiệm vụ sản xuất kinh doanh được các TCCS Đoàn trong khối tiến hành ngày càng thường xuyên hơn. Trong nhiệm kỳ qua đã có 75 công trình, phần việc được các TCCS Đoàn đã đăng ký đảm nhận, trong đó có 22 công trình thanh niên cấp khối. Nhiều công trình, phần việc đã được đánh giá cao và đem lại lợi ích kinh tế thiết thực cho đơn vị, địa phương góp phần xây dựng chương trình nông thôn mới với những điểm nhấn quan trọng đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh nhà, đây trở thành hình mẫu của phong trào Thanh niên toàn tỉnh. Ngoài ra công tác chỉ đạo cơ sở đăng ký đảm nhận công trình, phần việc thanh niên tại cơ sở cũng đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Trong nhiệm kỳ đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên với ĐKDN tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2013 - 2017. Trên cơ sở chương trình phối hợp định kỳ hàng năm hai đơn vị đã triển khai nhiều chương trình có ý nghĩa như xây dựng nhà thanh niên, hoạt động hành trình nhân ái, hoạt động đồng hành với các chiến sĩ Nhà giàn DK1, hoạt động hướng về Biên giới, biển đảo quê hương.
Công tác xây dựng Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền được chú trọng. Trong chương trình công tác hàng năm đều xây dựng các chỉ tiêu cụ thể cho việc phát triển đoàn viên trong năm. Tổ chức các phong trào hành động cách mạng tạo môi trường thử thách, rèn luyện nhằm tạo nguồn cho việc phát triển đoàn viên, việc triển khai Chương trình “Rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới” được chú trọng và cụ thể hóa gắn với yêu cầu nội dung tinh thần Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị 01-CT/TWĐTN của Trung ương Đoàn theo tiêu chí mới phù hợp với đặc thù của khối.
Công tác quản lý đoàn viên, hồ sơ, sổ sách đoàn vụ được trang bị đầy đủ và đảm bảo đúng theo quy định của Điều lệ Đoàn. Triển khai thực hiện Hướng dẫn Đoàn viên tham gia sinh hoạt Đoàn tại nơi cư trú” tương đối đảm bảo theo quy định. Thông qua các phong trào hành động của Ðoàn các TCCS Ðoàn đã bồi dưỡng, kết nạp 250 đoàn viên mới, tổ chức trưởng thành đoàn cho 150 đoàn viên.
Ngay từ đầu nhiệm kỳ, công tác nâng cao chất lượng cơ sơ đoàn, chi đoàn và đoàn viên luôn được Ban Thường vụ Đoàn khối tập trung chỉ đạo các TCCS Đoàn tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng cả về nội dung và hình thức sinh hoạt, hoạt động của chi Đoàn. Đẩy mạnh đợt sinh hoạt chính trị “Tuổi trẻ Kon Tum học tập và làm theo lời Bác”, trong đó chú trọng nội dung “Làm theo lời Bác”. Tổ chức Hội nghị với chủ đề “Các giải pháp nâng cao chất lượng các TCCS Đoàn, sinh hoạt chi đoàn và Đoàn viên” nhằm tìm ra những mô hình, cách làm mới trong việc sinh hoạt chi đoàn; hướng dẫn nội dung sinh hoạt chi đoàn theo chủ điểm hàng tháng, tổ chức hội nghị giao ban các tổ chức Đoàn định kỳ hàng tháng theo quy định. Công tác thi đua khen thưởng cũng đã được BTV Đoàn khối chú trọng nhằm nâng cao chất lượng chi đoàn, đoàn cơ sở.

Đồng chí Đinh Quốc Tuấn( áo trắng), Bí thư Đảng ủy Khối chụp ảnh lưu niệm cùng các
                         đại biểu dự Đại hội Đoàn Khối ngày 4-8-2017

Theo đồng chí Võ Xuân Vũ, Bí thư Đoàn Khối, trong nhiệm kỳ 2017-2022, tuổi trẻ Đoàn khối sẽ không ngừng xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Đoàn và Đoàn viên trong doanh nghiệp; tạo sự chuyển biến rõ rệt về chất lượng hoạt động của TCCS Đoàn, đảm bảo vững về chính trị, tư tưởng, mạnh về tổ chức; phát huy sức mạnh các tổ chức đoàn thể. Tăng cường công tác giáo dục, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, xây dựng lớp ĐVTN giàu lòng yêu nước, có đạo đức, có lối sống đẹp, có ước mơ hoài bão và cống hiến sức trẻ vì sự phát triển của các Doanh nghiệp với mục tiêu: "Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp đoàn kết, thi đua học tập, lao động sáng tạo, xung kích, cống hiến, tình nguyện xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh”.
Tăng cường giáo dục truyền thống, lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc cho thanh niên. Xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồnLễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ” góp phần giáo dục tinh thần cách mạng, truyền thống Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, bồi đắp lòng yêu nước, khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ.
Triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên giai đoạn 2015 - 2020” của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn. Xây dựng các chuẩn mực đạo đức thanh niên thời đại mới làm tiêu chí phấn đấu rèn luyện của thanh niên; nhất là ý thức trách nhiệm tổ chức thực hiện các nhiệm vụ gắn với quyền lợi người tiêu dùng. Định kỳ hàng năm tổ chức tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình trong việc thực hiện tốt cuộc vận động để nhân rộng, tạo sức lan tỏa mạnh trong toàn Đoàn khối.
Đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, phong trào “Vì các bạn biên giới vùng sâu, vùng xa”; phong trào “Bàn tay lớn nắm bàn tay nhỏ”;  các hoạt động xã hội từ thiện, chăm sóc giáo dục, giúp đỡ trẻ em nghèo vượt khó tại các xã vùng sâu, vùng xa, các xã kết nghĩa theo tinh thần nghị quyết 04 của Tỉnh ủy.
Đẩy mạnh tổ chức các đợt hành động cao điểm: Tháng Thanh niên tình nguyện; Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè; Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng và các đợt thi đua chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn hàng năm. Thường xuyên tổ chức, vận động ĐVTN tham gia hưởng ứng phong trào “Hiến máu nhân đạo”; Phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, thu dọn vệ sinh, tạo cảnh quan nơi làm việc và trên địa bàn dân cư, tại các đơn vị kết nghĩa.
Tiếp tục triển khai thực hiện phong trào “3 trách nhiệm” trong cán bộ, đoàn viên thanh niên; qua đó trau dồi đạo đức nghề nghiệp, nâng cao trình độ nghiệp vụ, ý thức tổ chức kỷ luật, kỹ năng ứng xử, xây dựng phong cách làm việc hiệu quả và sáng tạo trong công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Có ý thức trách nhiệm xây dựng cơ quan vững mạnh, dân chủ, có kỷ luật, có kỷ cương; Tôn trọng người tiêu dùng, cung cấp sản phẩm, dịch vụ đảm bảo chất lượng, sức khoẻ đối với người tiêu dùng. Từng bước hình thành lớp cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động trẻ “Sáng tạo, giỏi nghề, cầu thị, tận tụy”; Xây dựng cơ quan, xí nghiệp văn minh, hiện đại đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ hội nhập .

Tuổi trẻ công ty Điện lực thực hiện chương trình thắp sáng đường quê 

Tổ chức phát  động trong Đoàn viên thanh niên tích cực hưởng ứng tham gia cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ chính trị phát động. Ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ do các Doanh nghiệp trong khối, trên địa bàn tỉnh và trong nước sản xuất.
Phát triển sâu rộng phong trào “Sáng tạo  trẻ”, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, các giải pháp trong công tác quản lý, kinh doanh, khả năng ứng dụng khoa học kỹ thuật. Góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; đồng thời, chủ động đề xuất với cấp uỷ, lãnh đạo đơn vị đảm nhận công trình, phần việc thanh niên nhằm nâng cao năng xuất lao động, hiệu quả SXKD, vận động ĐVTN tình nguyện làm thêm giờ, thêm ngày khi công việc và cơ quan, doanh nghiệp có yêu cầu… Qua đó, thể hiện vai trò xung kích của tổ chức Đoàn và ĐVTN tại các đơn vị.
Chủ động phối hợp với Công đoàn đề xuất với cấp ủy, lãnh đạo đơn vị duy trì tổ chức các hội thi tay nghề, thi thợ giỏi hàng năm, qua đó hoàn chỉnh các thao tác sản xuất và nhân rộng mô hình để ĐVTN học tập. Đồng thời phát động đến từng ĐVTN phong trào thi đua học tập, lao động sáng tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, nhằm nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh...

Tác giả bài viết: Lê Tuân Ánh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây