Ánh điện ấm lòng dân

Thứ hai - 21/08/2017 10:10

.

.
Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi về huyện vùng biên Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum. Giá mủ cao su đã tăng trở lại. Lòng hồ Sê San 4 duyền nước, rộng đường giăng lưới cho người dân xóm chài. Mưa đều cây cối tươi xanh, miền biên rộn rã niềm vui. Nhưng vui nhất là có điện lưới quốc gia về. Ông Vi Văn Hơn, Trưởng thôn 9 (xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai) hân hoan nói: Vậy là điện đã về với bà con rồi chú ơi. Đúng là người ta nói không có sai, điện về, núi rừng sáng hẳn lên, ăn gì, làm gì cũng thấy sướng…

 
Điện về Ia Dom, hy vọng vùng biên từng bước khởi sắc
 
Với bà con ở nhiều thôn, làng của các xã Ia Tơi, Ia Dom, Ia Đal thuộc huyện mới Ia H’Drai, những ngày không có điện là quãng thời gian khó khăn không thể quên được. Không có điện, muốn mua đồ dùng phục vụ sinh hoạt cho gia đình cũng chịu. Không có điện, trẻ con đi học về là bỏ sách, bỏ vở để lên giường đi ngủ. Không có điện, việc tiếp cận thông tin, khoa học kỹ thuật hầu như bằng số không…
Cuộc sống của người dân cứ trôi qua một cách lặng lẽ. Người già thì than thở: Không khéo về với ông bà tổ tiên rồi vẫn chưa được nhìn thấy điện sáng; Thanh niên, trẻ em thì mong mỏi…
Ông Hơn kể: Đường sá khó khăn, cuộc sống thiếu thốn trăm bề đều chịu được, nhưng không có điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, dù nằm cạnh nhà máy thủy điện, thì khổ quá. Thế là bà con ý kiến miết, cứ sợ là bị “bỏ quên” rồi. tôi nói, bà con yên tâm, không phải quên đâu, do điều kiện kinh phí còn khó khăn nên Nhà nước phải đầu tư dần dần thôi.
Mong ước của bà con ở đây đã có hồi âm. Năm 2016, nhân viên điện lực về khảo sát tuyến, rồi vận chuyển cột điện, dây điện rải dọc tuyến đường, đào hố chôn cột. Cán bộ xã cho biết, thôn được kéo điện theo dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Kon Tum, giai đoạn 2014 – 2020, thuộc Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013-2020. Quy mô công trình gồm: xây dựng mới 1,79 km đường dây 22 kV (nằm trên địa bàn huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai); 11,9 km đường dây 22 KV (nằm trên địa bàn huyện Ia H’Drai) và 1 Trạm biến áp 100 KVA, cấp điện cho 155 hộ dân chưa có điện.
Nhưng chuyện đưa điện về với 155 hộ gia đình thôn 9 lại không suôn sẻ. Do đặc thù về địa hình, địa lý nên phải kéo đường dây băng qua sông, từ huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai sang, quá trình thi công gặp vướng mắc về đền bù, giải phóng mặt bằng phía Gia Lai. Trong khi phía bên thôn 9, cột điện đã dựng xong, kéo dây, lắp đồng hồ, người dân háo hức chờ ngày đón điện thì phía bên kia vẫn ì ạch, nên người dân thôn 9 không được đón Tết nguyên đán Đinh Dậu trong lung linh ánh điện như dự kiến.
Thế rồi, với sự vào cuộc tích cực của các bên có liên quan, hơn 1km đường dây cuối cùng cũng được hoàn thành. Còn nhớ, tại buổi tiếp xúc cử tri đầu tháng 5/2017, ông Bùi Văn Cư - Phó Giám đốc Sở Công thương  đã cam kết sẽ đóng điện cho bà con trong tháng 5.
Đúng hẹn, ngày 18/5, Công ty Điện lực Kon Tum phối hợp với Công ty Điện lực Gia Lai đấu nối và đóng điện thành công công trình đường dây 22 kV cấp điện thôn 9 trong niềm hân hoan của người dân. Dự án không chỉ mang lại niềm vui nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt của nhân dân biên giới mà còn góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. “Chúng tôi đã có thể khép lại quá khứ sống “khát” ánh điện từ lâu. Từ nay các làng sẽ bừng sáng vào buổi tối. Đặc biệt, điện sẽ là điều kiện quan trọng nhất giúp địa phương từng bước có thể phát triển về kinh tế - xã hội trong tương lai” – Ông Mai Viết Thách - Trưởng ban công tác Mặt trận thôn 9 khẳng định.
Trong những ngày này ở Ia H’Drai mưa tầm tã ngày đêm. Vừa khép cánh cửa cho mưa khỏi tạt, ông Mai Viết Thách vừa phàn nàn. Bà vợ ông thấy chồng khép cửa nhanh tay bật công tắc điện. Tách một cái, ngôi nhà sàn nằm gần mép hồ của gia đình ông sáng bừng ánh điện.
Mâm cơm chiều dọn ra, khá thịnh soạn, gà bắt trong vườn, cá đánh dưới hồ, rau trồng trên bãi, toàn những thứ nhà làm ra được. Cơm được nấu bằng nồi điện, sạch sẽ, thơm ngào ngạt, không còn phải nấu bằng củi cháy đen đít nồi.
Ông Thách cẩn thận rót rượu ra mấy cái ly nhựa: Chẳng mấy khi có các chú vào chơi, lại mưa gió thế này, uống mấy li cho ấm bụng. Mùi rượu thơm nồng, cái thứ rượu được ủ, cất theo đúng tiêu chuẩn của người dân tộc Thái ở huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trông cứ trong vắt như mắt mèo, nhấm vào thấy nồng nồng nơi cổ, nuốt xuống đến đâu, thấy nóng ran đến đấy.
Trưởng thôn Vi Văn Hơn hào hứng lên tiếng: Nào, chúng ta mừng cho thôn ta có điện. Mấy cái ly sóng sánh rượu chạm vào nhau. Đúng rồi, mừng cho thôn ta có điện- Mạc Văn Đức là người ít nói nhất từ đầu bữa cơm, đến giờ cũng lên tiếng. Ông Mai Viết Thách cười: Nhà anh Đức này đúng là nhanh, mới biết tin chuẩn bị đóng điện, đã đi bê ngay cái tivi về, tồi quạt máy, nồi cơm điện nữa chứ. Là Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, ông nắm chắc hoàn cảnh của từng nhà.
Đức hớn hở: Có điện, gia đình tôi đã mua thêm nhiều đồ dùng mới như nồi cơm điện, ti vi… Bọn trẻ đi học về, chỉ cần 15 phút để cắm nồi cơm là chín, thay vì hàng tiếng đồng hồ phải ngồi trông nồi cơm trên bếp củi. Từ ngày có điện, có ti vi, vợ chồng “nghiện” xem thời sự để biết thông tin, chính sách của Nhà nước, xem các chương trình phổ biến kiến thức về nông nghiệp để vận dụng vào chăn nuôi, trồng trọt.
Cầm ly rượu trong tay, chúng tôi lặng lẽ ngồi ngắm những khuôn mặt hiền lành, chất phác đang bắt đầu ửng hồng, có lẽ vì men rượu nồng nàn, cũng có  lẽ vì ánh điện ấm áp, hoặc niềm vui trong lòng cứ ngân lên.
Bữa cơm chiều vừa xong thì lạ thay, mưa cũng ngớt hạt. Ông Mai Viết Thách và trưởng thôn Vi Văn Hơn đội mũ, khoác áo dẫn tôi đến nhà già làng Trương Văn Thành. Hôm nay thôn có kế hoạch đi rà soát, ghi nhận ý kiến, nhu cầu của các hộ gia đình được theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020.
Dưới ánh điện lung linh, đoạn đường dẫn đến các hộ dân trong thôn như ngắn lại…        

Tác giả bài viết: Lê Sang.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây