Đảng ủy Khối tích cực góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số

Thứ ba - 03/10/2017 14:55

.

.
Thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TU, ngày 23-8-2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020”, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường, nâng cao trách nhiệm trong nhiệm vụ giáo dục học sinh dân tộc thiểu số; coi đây là điều kiện tiên quyết để nâng cao dân trí, chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy kinh tế-xã hội trong tỉnh phát triển nhanh và bền vững.
       Sau khi triển khai Nghị quyết của Tỉnh ủy, nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số của các cấp ủy, hội đồng thành viên, hội đồng quản trị, ban giám đốc và người lao động trong Đảng bộ khối được nâng lên và có sự quan tâm hơn trước, coi đây là một trong những nội dung lãnh đạo thường xuyên của đơn vị, doanh nghiệp mình. Xác định nhiệm vụ này là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của mọi cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động trong Đảng bộ Khối.     Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên tăng cường, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục. Đặc biệt là các đơn vị kết nghĩa với các xã theo Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy vềĐẩy mạnh xây dựng các xã đặt biệt khó khăn”.
       Đến nay, tất cả 33/33 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Đảng bộ Khối đều được phân công kết nghĩa với 13 xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh. Theo báo cáo của các đơn vị, trong 1 hơn năm qua, các đơn vị trong Đảng bộ Khối đã hỗ trợ, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh khoảng hơn 20 tỷ đồng.

        Trong đó, có một số công trình nổi bật như: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kon Tum đóng góp số tiền 7 tỷ đồng để xây dựng Trường tiểu học Nguyễn Du xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai; Tập đoàn Điện lực Việt Nam hỗ trợ 3,6 tỷ đồng xây dựng Trường tiểu học Nguyễn Trung Trực, xã Đăk Năng, thành phố Kon Tum; Công ty Điện lực Kon Tum có một chương trình có ý nghĩa mang tên “19001909 cùng em đến trường” đã đóng góp hàng trăm triệu đồng giúp học sinh dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa. Bưu điện tỉnh Kon Tum tặng các trường học xã Văn Xuôi, huyên Tu Mơ Rông với tổng kinh phí gần 150 triệu đồng gồm: Máy vi tính để bàn, bồn nước inox, áo khoác đồng phục học sinh, bộ chăn chiếu màn,… và nhiều vật dụng thiết yếu khác. Các đơn vị trực thuộc Đảng bộ Khối đã tặng trên 20.000 cuốn vở cho học sinh tại các xã kết nghĩa.

        Tất cả các đơn vị kết nghĩa với các xã đều có kế hoạch và thực hiện tốt việc chăm lo, phát triển sự nghiệp giáo dục ở các xã. Các đơn vị luôn chủ động giúp các xã bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như hỗ trợ quần áo, sách vở, đồ dùng học tập… cho các em học sinh là người dân tộc thiểu số, nhất là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.


Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tặng bộ máy vi tính cho Trường PTCS xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông

      Đồng chí Đỗ Tấn Dạng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối cho biết, sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TU của Tỉnh ủy đã nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và người lao động trong Đảng bộ Khối, nhất là đối với các xã kết nghĩa theo Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy. Các đơn vị doanh nghiệp trong Đảng bộ đã có sự phối hợp với các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội ở các xã đã góp phần tích cực vào nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn tỉnh nói chung, chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số nói riêng đã có những chuyển biến tích cực.  Huy động và phát huy vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tại các địa phương trong việc phối hợp tham gia giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh với nội dung, phương pháp và hình thức giáo dục phù hợp với từng đối tượng. 
       Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân, đặc biệt là của học sinh, cha mẹ học sinh đối với việc nâng cao chất lượng giáo dục học sinh dân tộc thiểu số; tập trung tại các xã được Tỉnh ủy phân công kết nghĩa theo Nghị quyết 04-NQ/TU. Chỉ đạo, vận động các đơn vị doanh nghiệp tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, góp phần đáp ứng nhu cầu dạy học, nuôi dưỡng và chăm sóc học sinh dân tộc thiểu số.  Vận động các nguồn lực xã hội hóa để sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất các trường học vùng dân tộc thiểu số,  hỗ trợ nhu cầu học tập, ăn, ở, sinh hoạt của học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây