Đảng ủy Khối doanh nghiệp và Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp thực hiện nhiệm vụ

Thứ năm - 21/02/2019 07:31
Trong những năm qua, Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh đã thống nhất ban hành Quy chế phối hợp công tác và đã triển khai thực hiện đạt những kết quả bước đầu.
      Đảng bộ khối doanh nghiệp hiện có 33 TCCS đảng trực thuộc, trong đó có 10 đảng bộ cơ sở, 22 chi bộ cơ sở, 01 chi bộ cơ quan Đảng ủy khối, với 1.102 đảng viên; tổng số 32 doanh nghiệp có: 16 đơn vị doanh nghiệp Nhà nước và 16 doanh nghiệp Công ty cổ phần, tư nhân. Hiện tại 12 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh đang quản lý, còn lại trực thuộc Công đoàn ngành dọc cấp trên quản lý. Có gần 5.000 cán bộ, nhân viên và người lao động; số công nhân được qua đào tạo, tập huấn chiếm khoảng 85% và được các doanh nghiệp thường xuyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ để nâng cao tay nghề; trong 2 năm qua đã kết nạp mới 112 đảng viên. Về kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh 2 năm 2017-2018, trong các lĩnh vực: "Thương mại, dịch vụ; công nghiệp, xây dựng và sản xuất nông-lâm nghiệp" các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh gồm: (Doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách, thu nhập bình quân NLĐ) năm sau đều cao hơn năm trước, mức tăng trưởng từ 2% trở lên.
          Nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, vai trò của tổ chức Công đoàn trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; định hướng các doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội; gắn công tác phát triển đảng viên, đoàn viên công đoàn và các tổ chức cơ sở đảng, tổ chức Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp nâng cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn đại diện chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, người lao động; xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp trực thuộc Đảng bộ khối.
          Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên công đoàn, phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức tuyên truyền các sự kiện như ngày 11/6/2017 về việc Quốc Hội thông qua Luật An ninh mạng và dự thảo Luật đặc khu; đặc biệt là việc tuyên truyền nêu cao tinh thần cảnh giác trước, trong và sau Lễ Quốc khánh 2/9 đến 33 doanh nghiệp (trong đó có Xí nghiệp May Kon Tum), kết quả đảm bảo an toàn không để sẩy ra sự việc gì. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết, các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước về lao động;  nâng cao nhận thức về quyền và trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong xây dựng thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở ở doanh nghiệp; giáo dục người lao động nâng cao sự hiểu biết, ý thức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm và ý thức chấp hành pháp luật, các quy định của doanh nghiệp, do vậy trong những năm qua các doanh nghiệp trực thuộc không có tình trạng đình công, khiếu kiện  hoặc tranh chấp lao động.
.

          Phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức thực hiện có hiệu quả Kết luận số 79-KL/TW, ngày 25-11-2013 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28-01-2008 của Ban Chấp hành Trương ương Đảng khóa X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”. Xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, nâng cao năng lực sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp. Chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng xây dựng tổ chức công đoàn lớn mạnh, phát huy vai trò của công đoàn trong xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức cơ sở vững mạnh. Định hướng các doanh nghiệp căn cứ vào điều kiện thực tế của đơn vị để ủng hộ, đóng góp hỗ trợ kinh phí vào các hoạt động chung của Công đoàn tỉnh phát động, như quỹ mái ấm tình thương, Tết sum vầy cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp hỗ trợ giúp đỡ các xã 04 kết nghĩa. Tổng kinh phí đóng góp hỗ trợ xã kết nghĩa và An sinh xã hội trong 2 năm là: 63 tỷ đồng, ngoài ra còn hỗ trợ các hiện vật thiết yếu khác.
          Trong 2 năm qua, căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động; thực hiện tốt Luật lao động, Luật công đoàn và trích nộp đầy đủ kịp thời các loại BHXH đối với người lao động và một số nhiệm vụ công tác khác để làm tiêu chí đánh giá xếp loại tổ chức cơ sở đảng cuối năm. Tiếp tục nắm bắt thông tin của doanh nghiệp để thông tin cho Liên đoàn Lao động tỉnh trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp; để mời Liên đoàn Lao động tỉnh tham dự các cuộc họp về công tác phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng trong doanh nghiệp. Chỉ đạo thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở trong các doanh nghiệp, xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp góp phần vào việc phát triển bền vững của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục chỉ đạo công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp phối hợp với người sử dụng lao động chăm lo đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề cho công nhân lao động; giới thiệu những công nhân ưu tú để chi bộ bồi dưỡng kết nạp đảng; xem xét, bổ nhiệm, đề bạt vào vị trí lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động. Xây dựng đội ngũ công nhân phát triển về số lượng, từng bước nâng cao chất lượng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân; tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.
          Chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, nhất là việc tổ chức Hội nghị người lao động, đối thoại tại nơi làm việc theo quy định. Tiếp tục tuyên truyền vận động, nắm bắt và cung cấp thông tin các công đoàn cơ sở có số lượng đảng viên đủ điều kiện thành lập tổ chức đảng, nhưng hiện chưa có tổ chức đảng để xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập tổ chức cơ sở đảng. Cùng với các sở, ban, ngành có liên quan tham mưu đề xuất UBND tỉnh chính sách nhà ở, đất ở cho công nhân lao động có thu nhập thấp, chính sách vay vốn để cải thiện sản xuất và đời sống. Tiếp tục hỗ trợ cán bộ, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động; thực hiện tốt các chương trình do công đoàn phát động, triển khai và hỗ trợ xây dựng sữa chữa nhà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở thuộc chương trình “Mái ấm công đoàn”. Chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động tham gia với người sử dụng lao động, xây dựng thiết chế văn hóa, môi trường văn hóa trong doanh nghiệp. Nắm tình hình thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan đến quyền, lợi ích của người lao động để giải quyết các kiến nghị, khiếu nại của người lao động đồng thời đề xuất các giải pháp lên cấp có thẩm quyền xem xét ban hành các cơ chế, chính sách về lao động cho phù hợp.
 

Nguồn tin: Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây