Ngày hội lớn của đồng báo các dân tộc Kon Tum

Thứ sáu - 17/10/2014 10:24

.

.
Kon Tum – miền đất anh hùng, chiếc nôi lớn của nền văn hóa vùng cực Bắc Tây Nguyên. Nơi đây, đồng bào các dân tộc Xơ Đăng, Bar Nah, Jẻ -Triêng, Ja Rai, B Râu, Rơ Mâm…đã sinh thành, lớn lên, bao đời gắn bó keo sơn, kề vai sát cánh và làm nên những kỳ tích để bảo vệ buôn làng; đồng bào các dân tộc Kon Tum đều coi mình là con cháu Lạc Long Quân và Âu Cơ trong cuộc chinh phục thiên nhiên để sinh cơ, lập nghiệp, viết nên bản Anh hùng ca bất tận của dân tộc. Hôm nay, tất cả lại hội tụ về thành phố Kon Tum chung vui ngày hội lớn: Đại hội các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ hai.
      Sáng 17 tháng 10 năm 2014,  trời Tây Nguyên trong xanh, nắng vàng rực rỡ. Thành phố trẻ Kon Tum như bừng dậy, trẻ trung hơn, náo nức đón chào 249 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 260 nghìn đồng bào của 22 dân tộc thiểu số đến từ các buôn làng của 9 huyện, thành phố trong tỉnh về dự ngày hội lớn. Những người con ưu tú đại diện cho các dân tộc, các tôn giáo, các tầng lớp nhân dân như tình anh em, thủy chung và son sắt. Những đại biểu của các dân tộc Xơ Đăng, Jẻ -Triêng, Brâu … phía Bắc; người Bar Nah, Jai Rai, Rơ Mâm… phía Nam… khắp buôn gần, làng xa trong rực rỡ sắc màu trang phục của các dân tộc truyền thống, giới thiệu với bạn bè về bản sắc văn hóa của dân tộc mình đã trở thành sức mạnh và niềm tin của người dân sống dưới mái nhà của dãy Ngọk Linh hùng vĩ. Kon Tum là tỉnh đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức đại hội .

 Đ/C Giàng Seo Phủ - uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm ủy ban Dân tộc gặp gỡ các đại biểu dự Đại hội sáng ngày 17 tháng 10 năm 2014

Trong ngày vui lớn , chúng tôi bắt gặp bao ánh mắt, những nụ cười rạng rỡ, ngập tràn niềm vui trong Đại hội. Ngoài tiền sảnh lớn Hội trường Ngọk Linh,  tôi gặp bác sỹ Sô Lây Tăng, người con của dân tộc Jẻ - Triêng, ông nguyên là Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum. Ông nắm chặt tay tôi, hồ hởi: “Trong cảm xúc sum họp đầm ấm và dạt dào niềm vui lớn của đồng bào các dân tộc Kon Tum hôm nay, chúng ta vô cùng xúc động tưởng nhớ đến Bác Hồ, người đã dày công vun đắp cho khối đại đoàn kết của các dân tộc ngày càng nở hoa kết trái… Đồng bào Tây Nguyên mãi thủy chung son sắt theo Đảng, Bác Hồ.”  Còn Thiếu tướng Đinh Hồng Đe cũng là một người con của dân tộc Jẻ- Triêng, nguyên phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng , hiện là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Kon Tum thì tâm sự: “Buôn làng mình đã qua rồi những ngày tháng cơ cực, thiếu cơm, lạt muối, những ngày tháng vào rừng đào củ, lấy măng thay gạo hàng ngày…Dân làng ta nhờ có Đảng, “cái bụng” đã no, đường làng đã có nhựa, trẻ con được đến trường học cái chữ, có cái điện thắp sáng, xem được cái ti vi là do Đảng ta mang lại cho dân mình đó.” Nghe A Đe ( tên thường gọi của ông ) nói , nhiều đại biểu đến từ các huyện Đăk Tô,  Sa Thầy, Đăk Glei, Kon Plông… đứng gần đó tuy không ai nói lời nào nhưng trong sâu thẳm ánh mắt của mỗi người như chứa đựng một tình yêu Tây Nguyên mãnh liệt, ánh lên niềm vui về cuộc sống đổi mới đang từng ngày đến với buôn làng.

         Trước khi diễn ra  Đại hội, chúng tôi gặp một gương mặt nữ còn rất trẻ, đó là Y Na Ly,  chủ tịch UBND xã Đăk BLà, thành phố Kon Tum. Em là người dân tộc Bar Nah, theo đạo Thiên Chúa, Ly kể cho tôi nghe về tuổi thơ đầy gian khó của mình. Và chi tiết tôi chú ý nhất là năm 1993, em đang học trường Dân tộc Nội trú tỉnh, được đi tham quan Bến cảng Nhà Rồng, em đã khóc vì lần đầu tiên được chứng kiến những hình ảnh thật về cuộc đời đi tìm đường cứu nước của Bác Hồ. Từ đó, trong trái tim em luôn mang hình ảnh của Bác và tự nhủ: sẽ học giỏi để bước tiếp con đường của Bác kính yêu. Tốt nghiệp trung cấp, Ly xin về địa phương nơi mình đã sinh ra để phục vụ. Em đã được kết nạp vào Đảng, được bầu vào BCH Đảng bộ xã lúc mới 26 tuổi. Y Na Ly nói rằng, nếu không có Đảng dìu dắt, giáo dục thì sẽ không bao giờ em được như ngày hôm nay.
        Trong báo cáo trước diễn đàn đại hội, ông A Hyuih, 54 tuổi , dân tộc Bar Nah, trưởng ban công tác Mặt trận làng Đăk Mút, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà cho biết, từ một gia đình nghèo khó, được các cấp chính quyền, xã, huyện tận tình giúp đỡ, đến nay gia đình ông trồng được 4 ha cao su, 3 ha ca phê, 1 ha điều, 1 ha sắn…. 7 con bò sinh sản và hơn 100 con gia cầm các loại. Năm 2013 gia đình ông  
thu nhập trên 200 triệu đồng, bình quân thu nhập trên 2,5 triệu đồng/ người/tháng. Cuộc sống gia đình nay đã khá giả, đủ điều kiện nuôi 1 người con đang học Đại học ở thành phố Hồ Chí Minh và 2 người con đang học Cao đẳng và trung cấp nghề tại tỉnh

                                                                                                      
        Tranh thủ Đại hội  giải lao, tôi đến gặp Mục sư Ân Ước, ông là người Jẻ -Triêng, hiện ông là Mục sư , Hội trưởng quảng nhiệm Hội thánh Đăk Glei, cư trú tại xã Đăk Pét, huyện vùng cao Đăk Glei. Vừa gặp, không e dè, ông bộc bạch ngay: “ Trước khi về dự đại hội, bà con tín đồ tôn giáo nhờ tôi gửi lời cảm ơn Đảng; nhờ có Đảng, có Bác Hồ nên cuộc sống của bà con mới được no ấm như ngày nay. Bà con có cái nương, cái rẫy, có nước tưới… không phải đi xa phá rừng làm rẫy như xưa nữa.” Tôi liền hỏi ông: Vậy sau Đại hội này ông nghĩ gì về trách nhiệm của mình với bà con tín đồ trước Đảng và Chính phủ? Không cần phải suy nghĩ, Mục sư nói: “Đã là công dân nước Việt Nam thì ai cũng có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ đất nước. Hơn ai hết, mình là người có chức sắc trong cộng đồng, vì vậy phải có trách nhiệm tuyên truyền vận động bà con thực hiện tốt chủ trương của Nhà nước. Phải sống tốt đời đẹp đạo”
         Khi đang trò chuyện cùng Mục sư thì cũng là lúc bà Y Phưng, một nữ tu người dân tộc Bar Nah, bà làm ở dòng tu Ảnh Vảy phép lạ của Nhà chính dòng tu Kon Tum tiến lại gần, là người quen từ trước, bà nói ngay: “ Ồ không phải nói nhiều nữa rồi, cuộc sống của đồng bào các dân tộc nói chung, tôn giáo nói riêng được ấm no, bình đẳng như ngày hôm nay là nhờ ơn Đảng, ơn Bác Hồ nhiều lắm. Các tín đồ ở khu vực mình không bao giờ nghe kẻ xấu đâu, biết bọn nó nói dối, chỉ có Đảng, chính quyền mới là người thực sự chăm lo cho cuộc sống đồng bào mình đó thôi…”
        Trao đổi với chúng tôi, ông Ka Pa Thành , Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum cho biết: Trong những năm qua ,tỉnh Kon Tum  đã thực hiện tốt các chương trình quốc gia 134, 135,167 ... của Chính phủ; toàn tỉnh đã đầu tư hàng trăm tỷ  tỷ đồng để phát triền kinh tế – xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.  Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã có gần 2.300 hộ thoát nghèo, trong đó trên 1.800 hộ dân tộc thiểu số . Thu nhập tăng từ 11,45 triệu / người / năm thời mấy năm trước  lên 25,75 triệu năm 2013 .  Đến nay 100% xã có trường học kiên cố, toàn tỉnh có 1 trường Trung học Dân tộc nội trú, 8 trường nội trú
huyện và 40 điểm trường bán trú. Hàng năm đảm bảo chỉ tiêu cử tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Ngành Y tế tỉnh thường xuyên tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí, miễn đóng tiền học phí, hỗ trợ sách giáo khoa, vở học sinh và chi phí toàn bộ tiền ăn, ở cho học sinh ở các trường nội trú , trên 50% làng có cồng chiêng với khoảng 1,800 bộ , 90 % làng có nhà rông văn hóa …
       Đại hội các dân tộc thiểu số lần thứ hai của tỉnh Kon Tum đã khép lại. Trong ngập tràn niềm vui, những ánh mắt, nụ cười của hàng trăm đại biểu như vẫn còn đọng lại, chứa đựng và ánh lên niềm tin về công cuộc đổi mới đã và đang đến với đồng bào các dân tộc ở vùng đất cực Bắc Tây Nguyên. Trong nỗi niềm chia tay bịn rịn để trở về với các buôn làng, ta như được chứng kiến những âm hưởng từ đại ngàn vọng lại, dạt dào trong niềm vui mới.
      Nào, hãy nổi cồng chiêng lên – cho tiếng chiêng thanh âm vang khắp núi rừng, cho tiếng cồng trầm thấm đượm vào đất đai, sông suối của ngàn đời ông cha để lại.
        Đồng bào các dân tộc Kon Tum lại xiết chặt tay , tiếp bước trong nhịp sống mới, vì ấm no, sáng đẹp của buôn làng thân yêu, vững tin đi lên cùng cả nước.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Chiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây