Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2018

Thứ năm - 01/03/2018 14:46

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2018

Tháng 03/2018 sẽ bắt đầu với một số chính sách mới đáng lưu ý sau đây:

1.Dừng khuyến mãi 50% thẻ nạp cho thuê bao trả trước

- Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 47/2017 của Bộ TT&TT quy định về hạn mức khuyến mãi đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất có hiệu lực từ ngày 01/03/2018.

Theo đó, tổng giá trị tối đa dùng để khuyến mãi trong một chương trình khuyến mãi cho:

+ Thuê bao trả trước: không được vượt quá 20% tổng giá trị của dịch vụ.

+ Thuê bao trả sau: không được vượt quá 50%.

                                  

- Thông tư trên có hiệu lực từ ngày 01/03/2018.    2. Đơn thuốc của trẻ dưới 72 tháng phải ghi thông tin của bố mẹ- Theo Thông tư 52/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 01/03/2018, đơn thuốc điều trị ngoại trú cho trẻ dưới 72 tháng tuổi phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ vào đơn thuốc.- Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/03/2018.             
  3. Người đủ 15 tuổi được dùng thẻ tín dụng, không cần tài sản bảo đảm- Theo Thông tư 26/2017/TT-NHNN ngày 29/12/2017, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 19/2016/TT-NHNN quy định: người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước. Trước đây, đối tượng này cần phải có tài sản riêng đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trong việc sử dụng thẻ mới được sử dụng các loại thẻ này. Người từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được người đại diện theo pháp luật của người đó đồng ý bằng văn bản về việc sử dụng thẻ được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ trả trước; thay vì được sử dụng thẻ trả trước, thẻ ghi nợ không được thấu chi như trước đây.- Thông tư trên có hiệu lực từ ngày 03/03/2018.               4. Bệnh viện phát thuốc hàng ngày, bệnh nhân phải ký nhận- Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 50/2017/TT-BYT sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến thanh toán chi phí khám, chữa bệnh.Theo đó, bệnh viện phải công khai thuốc dùng hàng ngày cho từng người bệnh điều trị nội trú bằng cách thông báo cho người bệnh trước khi dùng thuốc, đồng thời yêu cầu người bệnh hoặc người thân ký nhận vào Phiếu công khai dịch vụ khám, chữa bệnh nội trú hàng ngày. Phiếu này được kẹp đầu giường bệnh hoặc cuối giường bệnh.Trường hợp chuyển tuyến, bệnh viện phải chuyển các phim chẩn đoán hình ảnh kèm theo các giấy, phiếu chuyển viện tương ứng với phim được chuyển và lưu cùng hồ sơ bệnh án.                        Có thể thấy đây là một điểm mới đáng chú ý khi mà trong thời gian gần đây xuất hiện nhiều trường hợp cấp phát nhầm thuốc cho người bệnh tại nhiều cơ sở y tế gây ra hậu quả thương tâm, có thể nói đây phần lớn chính là do thái độ tắc trách của đội ngũ y bác sỹ. Và quy định mới này sẽ là một căn cứ quan trọng giúp cho quá trình điều tra, xác minh tìm ra sai phạm trong quá trình làm việc của các y bác sỹ để nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân một cách tận tình, hiệu quả.- Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/03/2018.
     5. Các bệnh được hưởng BHXH một lần
Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế quy định các bệnh được hưởng chế độ BHXH 1 lần gồm:+ Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.+ Ngoài ra, các bệnh, tật ngoài các bệnh trên có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn. (quy định trước đó tại Thông tư 14/2016/TT-BYT ngày 12 tháng 05 năm 2016 quy định “Các bệnh có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không có khả năng hồi phục.”)Bên cạnh đó, theo quy định tại Thông tư thì mỗi lần khám người bệnh chỉ được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Trường hợp người bệnh cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận đã được cấp, người bệnh phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định.Trường hợp người lao động trong cùng một thời gian được hai, ba chuyên khoa của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác nhau khám và cùng cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì chỉ được hưởng một trong những giấy chứng nhận có thời gian nghỉ dài nhất.- Thông tư trên có hiệu lực từ ngày 01/03/2018.                   

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây