Ý nghĩa của ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10

Thứ tư - 11/10/2017 09:48

.

.
Sau hơn một tháng, kể từ ngày Quốc khánh 2/9/1945 nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, nhận thấy vai trò của giới công thương trong công cuộc kiến thiết đất nước, ngày 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi cho giới công thương Việt Nam.

Trong bức thư Bác Hồ gửi giới công thương Việt nam, có đoạn “… Hiện nay Công thương cứu quốc đoàn đương hoạt động để làm được nhiều việc ích lợi quốc dân. Tôi rất hoan nghênh và mong đợi nhiều kết quả tốt. Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới Công thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng. Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp đỡ giới thương nhân trong công cuộc kiến thiết này. Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là sự kinh doanh của các nhà doanh nghiệp thịnh vượng…” (Trích Thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi giới Công thương được đăng trên Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam).
        

            Thủ tướng Phan Văn Khải tặng Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc bức tranh
 Bác Hồ với giới công thương Hà Nội nhân dịp công bố “Ngày Doanh nhân Việt Nam” năm 2004.

 Để phát huy vai trò, truyền thống của đội ngũ doanh nhân Việt Nam, động viên các tầng lớp xã hội trong việc góp phần xây dựng và phát triển doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân ngày càng lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Theo đề nghị của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các Hiệp hội doanh nghiệp, Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 990/QĐ-TTg ngày 20/9/2004 cho phép lấy ngày 13/10 hằng năm làm Ngày Doanh nhân Việt Nam.

 Việc Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 13/10 là Ngày Doanh nhân Việt Nam mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc – đó chính là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho giới công thương Việt Nam ngay sau khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng quy định việc tổ chức ngày Doanh nhân Việt Nam hàng năm phải thiết thực, tiết kiệm, có hiệu quả, tránh hình thức, bảo đảm các yêu cầu: Giáo dục truyền thống yêu nước, tự cường, chủ động sáng tạo của đội ngũ doanh nhân, động viên phong trài thi đua sản xuất, kinh doanh, nâng cao kỷ luật, đạo đức, văn hóa kinh doanh của các doanh nghiệp, doanh nhân. Biểu dương khen thưởng bằng các hình thức thích hợp đối với các doanh nghiệp, doanh nhân kinh doanh giỏi, thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các tổ chức, cá nhân có thành tích trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Tại tỉnh ta, hàng năm nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10, lãnh đạo các  cấp đã tổ chức gặp gỡ, trao đổi và tôn vinh “Doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu”. Ngày 13-10, thực sự là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp, doanh nhân đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh nhà.

Trao Bằng Khen của UBND tỉnh cho các DN có thành tích hoạt động SXKD xuất sắc năm 2015 

      Trong những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của tỉnh, tạo chuyển biến rõ nét trên các lĩnh vực công nghiệp, nông lâm nghiệp, dịch vụ, góp phần tăng ngân sách, giải quyết việc làm cho người lao động. Mục tiêu hành động của chính quyền các cấp là đồng hành cùng doanh nghiệp, trao đổi, đối thoại, tháo gỡ và giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Doanh nghiệp là động lực của phát triển, là đối tượng phục vụ. Bởi thế sự hài lòng của doanh nghiệp là thước đo hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp.

Tỉnh cũng đã có chủ trương và yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường phối hợp, có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đề nghị các doanh nhân, doanh nghiệp tỉnh không ngừng tập trung phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất. Các cấp, ngành của tỉnh cam kết quan tâm, tạo điều kiện đồng hành cùng doanh nhân, doanh nghiệp phát triển.

Tác giả bài viết: Minh Tâm (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây