Công ty Điện lực Kon Tum đầu tư cấp điện cho các cụm dân cư trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 26/07/2018 15:39
Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh, những năm qua, tốc độ phát triển dân cư, xu hướng tách hộ lập vườn ngày cũng tăng nhanh; kéo theo đó là nhu cầu về sử dụng điện của người dân. Dù gặp nhiều khó khăn về vốn, nhưng công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) luôn cố gắng ưu tiên dành nguồn kinh phí đầu tư cấp điện cho các cụm dân cư có quy mô trên 30 hộ dân trở lên.
.
                   Cấp điện cho thôn Kon Plinh, xã Hiếu, huyện Kon  Plong
Trong những năm qua, PC Kon Tum luôn cố gắng đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ phát triển KT-XH và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh, là một trong những đơn vị đầu tiên của Tổng công ty Điện lực miền Trung có 100% số xã có điện lưới quốc gia. Tuy nhiên, do nhiều nơi, người dân không ngừng tách hộ lập vườn nên lưới điện hạ thế chưa phủ kín hết các hộ dân ở những khu vực này. Để có điện sử dụng, nhiều khách hàng đã tự ý kéo đường dây sau công tơ quá dài và không đảm bảo an toàn.
Mặc dù hiểu rõ những nhu cầu cũng như khó khăn của người dân, nhưng để xây dựng lưới điện cho các khu dân cư này cần nguồn vốn đầu tư rất lớn, trong khi nguồn ngân sách của địa phương còn hạn hẹp, nguồn vốn ngành Điện dùng cho đầu tư cũng chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu, 70% còn lại là vốn đi vay các ngân hàng thương mại.
Dẫu vậy, PC Kon Tum vẫn luôn ưu tiên bố trí các nguồn vốn có thể để đầu tư xây dựng lưới điện cho các cụm dân cư có trên 30 hộ dân.
.
                                          Đóng điện tại một trạm biến áp 

Chẳng hạn như năm 2018 này, tại khu vực thành phố Kon Tum, Công ty đã bố trí vốn xây dựng 5 công trình lưới điện với tổng giá trị hơn 27 tỷ đồng. Công trình cấp điện khu tái định cư thôn 9, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai với quy mô 01 trạm biến áp 3 pha 100 kVA và hơn 2 km đường dây hạ áp. Công trình đã hoàn thành đóng điện tháng 5/2018. Công trình hoàn thiện lưới điện, cấy trạm biến áp, giảm tổn thất điện năng với quy mô 19 trạm biến áp, 8,73 km đường dây hạ áp cấp điện cho 19 cụm dân cư tại các xã, phường: Ngô Mây, Thống Nhất, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Hòa Bình, Đắk Cấm và xã Vinh Quang.
Cũng trong năm 2018 này, Công ty đã đầu tư công trình “cấp điện cho 22 cụm dân cư trên 30 hộ chưa có điện hoặc có điện một phần trên địa bàn tỉnh” với tổng khối lượng gồm 0,42 km đường dây trung áp, 3 trạm biến áp 3 pha và hơn 11 km đường dây hạ áp. Công trình dự kiến đến cuối năm 2018 sẽ hoàn thành và cơ bản giải quyết được việc cấp điện an toàn, ổn định cho các cụm dân cư thôn Đăk Rơ Đe, Măng La, Kơ Ngo xã Ngọc Bay; làng Plei Trum, Đăk Choach phường Ngô Mây; thôn Kon Klor xã Đăk Rơ Va và các thôn 2, thôn 4, Plei Dưng xã Hòa Bình.
Đối với những cụm dân cư còn lại nằm ở xa đường dây hạ thế mà chưa được đầu tư lưới điện thì PC Kon Tum sẽ tiếp tục xem xét, cân đối nguồn vốn để đầu tư trong thời gian đến. Do nhu cầu cấp điện của nhân dân trên địa bàn tỉnh là rất lớn, trong khi nguồn vốn đầu tư rất khó khăn, nên PC Kon Tum không thể kịp thời đáp ứng được hết các nhu cầu trong một thời gian ngắn.
Được biết, Sở Công thương Kon Tum được UBND tỉnh giao cho làm Chủ đầu tư, quản lý thực hiện Dự án cấp điện nông thôn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2014-2020 từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và Dự án cấp điện nông thôn từ nguồn vốn do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ, PC Kon Tum sẽ phối hợp với Sở Công thương triển khai thực hiện Dự án để cấp điện an toàn, ổn định cho các cụm dân cư trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến.
Cùng với việc đầu tư mở rộng, nâng câp lưới điện, vấn đề đảm bảo an toàn trong cung ứng và sử dụng điện luôn được PC Kon Tum chú trọng. Công ty đã chỉ đạo các Điện lực trực thuộc tích cực phối hợp với Sở Công thương, chính quyền địa phương tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức về an toàn điện, hỗ trợ người dân sửa chữa đường dây sau công tơ, khắc phục nguy cơ mất an toàn về điện nhằm tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây