“Dân chủ, đoàn kết, đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp”

Thứ sáu - 18/05/2018 09:55

.

.
Nhan đề bài viết là nội dung Bức trướng của BCH Đảng bộ tỉnh tặng Đảng bộ Khối doanh nghiệp nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Nhìn lại chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển của Đảng bộ Khối (02/05/1998 - 02/05/2018) với nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực quyết tâm cao của cán bộ, đảng viên và người lao động luôn giữ vững truyền thống đoàn kết thống nhất, thực hiện tốt các nhiệm vụ của Đảng bộ, đưa Đảng bộ Khối ngày càng ổn định và phát triển.
Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh là loại hình tổ chức đảng còn mới, ngay từ khi mới thành lập, đội ngũ cán bộ được điều động từ nhiều nơi về; cơ sở vật chất, kinh nghiệm còn ít, khiêm tốn… nhưng bằng sự cố gắng nỗ lực của các tập thể và cá nhân trong khối đã cùng nhau chung tay, chung sức xây dựng Đảng bộ khối luôn luôn ổn định, phát triển và vững mạnh toàn diện; các doanh nghiệp thuộc Đảng bộ khối đã có sự đóng góp đáng kể vào việc mở rộng sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh; thực hiện tốt nghĩa vụ ngân sách Nhà nước, giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động, tích cực tham gia vào các phong trào từ thiện, an sinh xã hội. Có thể khẳng định rằng, trong suốt những năm qua Ban Chấp hành Đảng bộ khối, các cấp ủy đảng trực thuộc luôn bám sát các yêu cầu nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước; của Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo đạt được những thành tựu quan trọng.
Kết quả sản xuất kinh doanh của các đơn vị trong khối vẫn duy trì tốt, đi đúng hướng; do đó luôn có sự tăng trưởng ổn định. Nếu năm 1998 tổng doanh thu mới chỉ đạt gần 200 tỷ đồng, lợi nhuận gần 10 tỷ đồng; sau đó, hàng năm các chỉ tiêu đều tăng dần doanh thu bình quân hàng năm từ 3.000 đến 3.800 tỷ đồng, riêng năm 2012 đã đạt trên 4.600 tỷ đồng, đạt mức tăng trưởng hàng năm xấp xỉ 19%; lợi nhuận tăng từ 250-350 tỷ đồng, tăng bình quân hàng năm từ 15-18%/năm. Nộp ngân sách nhà nước hàng năm chiếm trên 18% tổng số thu ngân sách trên địa bàn toàn tỉnh. Hầu hết các đơn vị đều hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước. Thu nhập bình quân thực tế của người lao động hằng năm luôn đạt mức trung bình so với các doanh nghiệp trong khu vực; năm sau cao hơn năm trước, hàng năm thu nhập bình quân từ 5 triệu đến trên 6 triệu đồng/người/tháng. Đảm bảo việc làm thu nhập và các chế độ, chính sách đối với người lao động cho trên 5.000 CB.CNV và giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn hộ dân nhận khoán hợp đồng thời vụ, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.
          Công tác tư tưởng của Đảng bộ luôn được triển khai kịp thời, có chất lượng và hiệu quả. Hàng năm đã tổ chức tốt cho 100% đội ngũ cán bộ, đảng viên và 95% cho người lao động được học tập đầy đủ các chủ trương, đường lối, Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và của cấp ủy các cấp. Triển khai tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục pháp luật; làm cho mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động tự xác định một cách đúng định hướng, về trách nhiệm của bản thân, đối với sự nghiệp của đất nước nói chung và sự nghiệp phát triển của Doanh nghiệp nói riêng. Có thể nói công tác tư tưởng đã tác động rõ nét nhất, cụ thể nhất vào sự đoàn kết tốt nội bộ trong các doanh nghiệp nhằm cùng nhau hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện. Việc triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình và việc làm thiết thực đã tạo hình ảnh, ấn tượng đẹp cho cán bộ Đảng viên và quần chúng noi theo. Tính từ năm 2007 đến năm 2017 đã có 26 tập thể và 58 cán bộ đảng viên, người lao động được Tỉnh ủy tặng Bằng khen và Đảng ủy khối tặng giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác. Ngoài ra Đảng ủy khối đã tổ chức thành công Hội thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hội thi viết về những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác, được đông đảo cán bộ, đảng viên, các tổ chức đảng hưởng ứng nhiệt tình sôi nổi; tất cả đã được in thành sách để tuyên truyền nhân rộng các điển hình tiên tiến. Đảng ủy khối được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen trong lãnh đạo, chỉ đạo việc học tập và làm theo Bác.
  Công tác đoàn thể quần chúng luôn được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy khối và các cấp ủy đảng cơ sở; kịp thời định hướng nắm bắt, lãnh đạo công tác đoàn và phong trào thanh niên, tổ chức tốt các hoạt động giao lưu VHVN-TDTT, hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn; thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình công nhân, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh nghèo vượt khó; bằng nhiều hiện vật thiết thực và tiền mặt khoảng 300 triệu đồng/năm. Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy cơ sở, tổ chức Công đoàn đã phát huy vai trò làm chủ tập thể, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động; phát động các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, giỏi việc nước đảm việc nhà. Phối hợp làm tốt công tác kết nghĩa, giúp đỡ các xã nghèo trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy; tham gia đóng góp, ủng hộ các quỹ nhân đạo, từ thiện, an sinh xã hội; xây tặng nhà tình nghĩa, Trường học, Trạm y tế... với tổng số kinh phí 280 tỷ đồng tính từ năm 2010-2017. Trong những năm qua các tổ chức đoàn thể đã giới thiệu trên 1000 đoàn viên, thanh niên ưu tú cho Đảng theo dõi kết nạp và đã kết nạp được 852 đồng chí vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, hằng năm các tổ chức đoàn thể đều được công nhận vững mạnh, xuất sắc.
          Trong suốt những năm qua, Đảng ủy khối luôn thực hiện tốt quy trình công tác cán bộ, công tác quy hoạch, đánh giá, bổ nhiệm cán bộ; công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Thực hiện tốt công tác đào tạo bồi dưỡng lý luận chính trị đã đề nghị gửi đào tạo các lớp trung cấp, cao cấp lý luận chính trị với 230 đồng chí và một số lớp khác. Công tác xây dựng Đảng; Ban Chấp hành Đảng bộ khối luôn quan tâm và chỉ đạo thực hiện một cách sâu sát chế độ sinh hoạt định kỳ; sinh hoạt chuyên đề; chuẩn bị tốt nội dung, dân chủ; việc thực hiện các quyết định của chi bộ, đảng ủy được thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả cao. Phân công nhiệm vụ và quản lý tốt đội ngũ đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ được giao và trong giữ mối liên hệ với nơi cư trú. Trong 20 năm qua đã mở 26 lớp cảm tình đảng cho 2470 quần chúng ưu tú; xem xét và kết nạp vào đảng 982 đảng viên, 34 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới. Hiện nay toàn Đảng bộ có 1.120 đảng viên với 33 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc. Trong những năm qua Đảng bộ luôn chú trọng đến công tác kiểm tra, giám sát của Đảng; qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời nhắc nhở, uốn nắn, yêu cầu các đơn vị phát huy những việc đã làm tốt, khắc phục kịp thời những yếu kém khuyết điểm để thực hiện theo đúng Điều lệ Đảng và các quy định, hướng dẫn của Đảng. Thường xuyên và kịp thời giải quyết nhanh, gọn và dứt điểm các đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến cán bộ, đảng viên người lao động trong khối theo đúng quy trình, quy định.


Các đơn vị  Đảng bộ Khối nhận Giấy khen có thành tích xuất sắc trong lãnh đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

          Những thành tích chung của toàn Đảng bộ trong 20 năm qua là nguồn cổ vũ, khích lệ động viên toàn thể đội ngũ cán bộ, đảng viên và người lao động trong khối vững tin một lòng trong sự nghiệp sản xuất kinh doanh; bảo đảm thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của đơn vị mình; góp phần nhỏ bé vào sự phát triển của đất nước nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng. Những cố gắng ấy luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng như ở Trung ương ghi nhận; hằng năm luôn có từ 8-10 đơn vị và hàng chục cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; một số đơn vị được Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành tặng cờ, bằng khen, các Huân chương của Chủ tịch nước; một số đồng chí được tôn vinh, lựa chọn là: Doanh nhân tiêu biểu của đất nước; Doanh nhân thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững; Doanh nhân Nhân tài Đất việt. Vinh danh doanh nghiệp có sản phẩm đạt giải Sao vàng Đất Việt,... Hàng năm đều có các TCCSĐ và cán bộ đảng viên được Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh tặng cờ, tặng bằng khen, chiến sỹ thi đua… Những sự quan tâm ấy là sự động viên khích lệ rất kịp thời góp phần dấy lên luồng sinh khí mới, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, lan tỏa giữa các đơn vị trong khối và trong đơn vị.
          Trong những năm đến, xu thế toàn cầu hóa và hợp tác kinh tế ngày càng được mở rộng; cơ chế, chính sách về kinh tế của Đảng và Nhà nước sẽ được ban hành ngày càng đồng bộ và thông thoáng; chính sách kêu gọi thu hút đầu tư của tỉnh; việc hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN và các hiệp định kinh tế, thương mại, đầu tư Chính phủ đã ký kết với các nước, các tổ chức sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, mở rộng thị trường, tiêu thụ sản phẩm và hợp tác kinh tế. Song, thách thức lớn là quy mô, năng lực SXKD và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trong Đảng bộ còn hạn chế; trình độ cán bộ quản lý và công nhân viên còn bất cập, chưa theo kịp với yêu cầu nhiệm vụ mới. Đòi hỏi các cấp ủy đảng phải nâng cao năng lực lãnh đạo, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của đảng viên và sự nỗ lực của cán bộ, công nhân viên nhằm kiên trì mục tiêu, vượt khó từng ngày góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ SXKD của doanh nghiệp. Tổ chức thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong tất cả các khâu hoạt động SXKD; đặc biệt coi trọng các đối tác truyền thống và đề nghị các doanh nghiệp trong khối tiếp tục ưu tiên sử dụng các sản phẩm của nhau để hỗ trợ, tương tác cùng nhau phát triển.

Các đại biểu dự kỷ niệm 15 năm thành lập Đảng bộ Khối.JPG


Chú trọng xây dựng và thực hiện hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế. Tăng cường hợp tác đầu tư, liên kết, liên doanh, mở rộng ngành nghề, thị trường, trước hết là thị trường trong tỉnh, từng bước vươn ra thị trường trong nước, các nước cộng đồng ASEAN. Đẩy mạnh công tác dự báo kinh tế, quảng bá thương hiệu, tiếp thị,... Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, nhất là văn hóa kinh doanh. Đẩy mạnh việc thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí; thực hiện nộp đúng, đủ, kịp thời các khoản thuế và các nghĩa vụ khác đối với Nhà nước; đóng đầy đủ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm thất nghiệp cho cán bộ, công nhân theo quy định của pháp luật.
          Làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, học tập các chủ trương đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước; thường xuyên thực hiện tốt, đảm bảo quy trình các mặt công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ; xây dựng đoàn thể vững mạnh toàn diện; phải tăng cường hơn nữa, nâng cao hơn nữa việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên trong khối; xứng đáng với vị thế vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh Kon Tum trong giai đoạn mới, giai đoạn hội nhập và phát triển sâu rộng.

Tác giả bài viết: TH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây