A Mét - Chân dung người Anh hùng của Tây Nguyên

Chủ nhật - 20/08/2017 23:13

.

.
Ngày 27/4/2012, Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 545/QĐ-CTN về truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Theo quyết định này, ông A Mét được chính thức truy tặng danh hiệu cao quý - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.
A Mét (A Môn, Đinh Môn) sinh ngày 27/4/1913, mất năm 2000, tại xã Xốp, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum. Khi thực dân Pháp đến xâm lược quê hương, ông đang ở độ tuổi mười tám, đôi mươi. Chứng kiến cảnh thực dân Pháp vừa trấn áp dã man, vừa lừa phỉnh và dụ dỗ đồng bào, A Mét rất căm giận và suy nghĩ rất nhiều để tìm ra cách đánh Pháp. Sau những ngày rời bỏ cuộc vui săn bắn với bạn bè, ngồi trầm tư bên dòng suối, cuối cùng A Mét đã quyết chí đứng lên vận động những trai tráng trong làng cùng bà con đoàn kết dựng bẫy, cắm chông, bố phòng chống Pháp.
 
Từ làng Xoóp Dùi, với uy tín và sự vận động tài tình của A Mét, nhiều làng khác trong xã Xốp rồi xã Đoàn đã cùng đứng lên đánh Pháp. Một phong trào đánh Pháp nổ ra rầm rộ ở vùng núi Đăk Glei. Sau này, được sự hướng dẫn của các đồng chí cách mạng trong tổ chức Việt Minh từ Ba Tơ lên, A Mét đã thành lập được đội du kích, cùng bà con trong vùng tạo dựng được một phong trào đấu tranh chống Pháp mạnh mẽ và rộng khắp, tạo cơ sở cho những thắng lợi chung trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của huyện Đăk Glei nói riêng và cả tỉnh Kon Tum. Nếu như Gia Lai có anh hùng Đinh Núp của làng Si Tơ nổi tiếng thì Kon Tum cũng có một anh hùng A Mét như thế "Đó là một thanh niên dũng mãnh và có lòng yêu nước sâu sắc, thời kỳ đó cũng như sau này, trong kháng chiến chống Mỹ, ông có uy tín rất lớn trong đồng bào các dân tộc vùng Đăk Glei" (hồi ký của đồng chí Phạm Trọng (Nhớ) nguyên Phó Bí thư Tỉnh uỷ Kon Tum khoá IV (1971 - 1973)).

 
Năm 1949, ông được đồng chí Trần Kiên (khi ấy là Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn độc lập thuộc Bộ Tư lệnh quân Khu V đang hoạt động tại vùng Đăk Glei, Đăk Tô và Kon Plông) thay mặt tổ chức kết nạp vào Đảng. A Mét được phân công nhiệm vụ là Huyện đội trưởng Đăk Glei từ năm 1949 đến năm 1954. Với bản lĩnh của người chiến sỹ Cộng sản, tài chỉ huy bẩm sinh và sự khéo léo trong cách vận động, tập hợp quần chúng, trong thời gian này ông đã cùng lực lượng bộ đội huyện tổ chức được rất nhiều trận đánh Pháp và giành thắng lợi.
 
Năm 1954, ông được ra Bắc học tập và trở về làm Bí thư Chi bộ xã Xốp vào năm 1962. Từ năm 1963 đến năm 1965 là Huyện uỷ viên H30 (Đăk Glei) và từ năm 1966 đến năm 1967 là Phó chủ tịch huyện và từ năm 1968 cho đến năm 1972 ông đảm nhận chức vụ là Bí thư Huyện uỷ H30. Sau ngày Kon Tum được giải phóng, ông là Chủ tịch Mặt trận TQVN huyện Đăk Glei.
 
Trong quá trình hoạt động cách mạng, ông đã thể hiện tài năng xuất chúng về quân sự và công tác dân vận. Sự tài tình, khôn khéo trong việc vận động, tập hợp, đoàn kết nhân dân, tạo nên sức mạnh to lớn của quần chúng để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cách mạng. Với những cống hiến to lớn, đặc biệt xuất sắc của ông trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ông đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen, huân, huy chương các loại. Và đến nay, ông đã chính thức được truy tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đây là sự tôn vinh xứng đáng của Đảng, Nhà nước đối với người anh hùng của đất Tây Nguyên này. 

Tác giả bài viết: Trần Lê ( Cổng TTĐT Kon Tum)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây