Người Jơ-Lơng – yêu đương và cưới xin

Thứ hai - 31/07/2017 22:06

.

.
Jơ-Lơng (hay còn gọi là Glơ Lâng) là một nhánh của người Ba Na hiện sống rải rác trên một số huyện như Kon Rẫy, Kon Plông, Đăk Hà... thuộc tỉnh Kon Tum. Trai gái Jơ-Lơng yêu nhau và lấy nhau khá sớm, có những trường hợp trai 18 - 19, gái 16 - 17 tuổi đã thành vợ chồng. Cái lạ là trai gái Jơ-Lơng không biểu hiện tình yêu của mình bằng lời nói.
        Theo lời kể của một số bà con ở xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy thì, vào những đêm trăng sáng, giữa thâm u của núi rừng, trong những cuộc vui của làng như uống rượu cần, lễ đâm trâu, mừng lúa mới... là dịp để trai gái đến tuổi yêu đương tìm đến với nhau. Họ thổ lộ tình yêu của mình bằng cách cầm lấy bàn tay của người mình yêu rồi bấm mạnh ngón tay vào bàn tay của bạn tình, càng bấm mạnh và đau bao nhiêu thì tình cảm càng sâu nặng bấy nhiêu. "Đối tượng" chấp nhận thì biểu lộ bằng cách lấy ngón tay mình bấm lại bàn tay của bạn tình và nếu không yêu thì không bấm lại. Nếu có sự đồng cảm giữa 2 người trai và gái thì họ nắm chặt tay nhau và cùng bấm mạnh vào bàn tay của nhau! Và bắt đầu từ lúc ấy họ quan hệ yêu đương và gắn bó cho đến khi cưới, không bao giờ bỏ nhau. Trong chuyện tỏ tình, không nhất thiết quyền chủ động phải là người con trai mà có khi là người con gái "bấm" trước. Con gái Jơ-Lơng rất mạnh dạn trong việc quyết định cuộc đời mình và họ thường chủ động trong việc chọn lựa để đi tới hôn nhân.

                                                  Lễ hội Tây Nguyên

          Đám cưới của người Jơ- Lơng diễn ra rất đơn giản, không tổ chức ăn uống linh đình. Họ thống nhất một ngày nào đó rồi 2 bên gia đình ngồi lại, nấu một nồi cơm to bằng gạo mới và có một ghè rượu cần thật ngon, thức ăn thì có gì dùng nấy. Mọi người ăn uống bao nhiêu thì tùy, trách nhiệm thuộc về đôi vợ chồng, phải ăn uống cho bằng hết trước khi về chung sống với nhau. Khi ăn uống no say, hai bên thống nhất hoặc người con trai về ở nhà người con gái, hoặc ngược lại. Trước đây thường thì người chồng về ở nhà người vợ , nhưng hiện nay thì vợ theo chồng cũng khá phổ biến .
         Đêm đầu tiên tuy hai vợ chồng ở chung một nhà nhưng không được ngủ chung mà phải đợi đêm thứ 2 mới được "động phòng". Nếu vợ chồng "gần nhau" đêm đầu tiên thì bị làng phạt và theo phong tục của người Jơ-Lơng thì những cặp vợ chồng vi phạm "luật lệ" trong ngày cưới sẽ chịu đói khổ và bất hạnh suốt đời.
      Đấy là những câu chuyện của ngày xưa. Cuộc sống mới hôm nay đã có nhiều thay đổi. Trai gái Jơ- Lơng ngày nay đã có những tiến bộ. Song vẫn còn một số vẫn giữ lại truyền thống lâu đời của dân tộc mình. Cộng đồng các dân tộc ở Kon Tum và Tây Nguyên đang cùng với cả nước tạo lập cuộc sống mới, thực hiện mục tiêu “ dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Tác giả bài viết: Minh Thư

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây