Anh hùng Y Buông với “nồi cơm huyền thoại ”

Thứ tư - 05/09/2018 23:07
Trong những tháng ngày gian khổ nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước trên núi rừng Tây Nguyên, vào một buổi trưa năm 1968, khi chị vừa nấu cơm cho bộ đội xong thì pháo của địch liên tục bắn xối xả vào nơi đơn vị đóng quân. Không sợ hy sinh, chị ôm lấy nồi cơm nằm đè lên cho đến khi ngưng tiếng pháo địch. Đất sỏi cùng với lá rừng đè lấp cả người chị nhưng nồi cơm thì vẫn còn nguyên vẹn.
Nồi cơm huyền thoại giữa rừng sâu
     Từ năm 1962 đến 1972, chị Y Buông làm chiến sĩ nuôi quân của Đại đội 1, Tiểu đoàn 304 thuộc tỉnh đội Kon Tum. Suốt hơn 10 năm nấu cơm cho bộ đội trong những ngày chiến đấu gian khổ và ác liệt trên chiến trường Bắc Tây Nguyên thuộc tỉnh Kon Tum, chị đã mang cả tình yêu thương và khát khao cống hiến tuổi xuân của mình để phục vụ bộ đội "ăn no mà đánh thắng". Là chiến sỹ nuôi quân, nồi cơm của chị Y Buông đã góp phần làm nên chiến thắng oai hùng của trận Đăk Tô - Tân Cảnh trong mùa hè đỏ lửa năm 1972 và cũng chính từ “nồi cơm huyền thoại” này mà người phụ nữ nuôi quân đã mang theo suốt trong cuộc đời quân ngũ và đã đưa chị trở thành Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân vào ngày 20-12-1972; người nữ Anh hùng đầu tiên và duy nhất của dân tộc Xơ Đăng và của tỉnh Kon Tum hiện nay còn sống.
        Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà nhỏ ngay trước tượng đài chiến thắng Đăk Tô- Tân Cảnh ở thị trấn Đăk Tô, tỉnh Kon Tum, chị Y Buông nhớ lại: Hôm ấy, đại đội của chị bị địch phát hiện, chúng dùng pháo cao xạ bắn dữ dội vào chỗ ở của đơn vị. Lúc ấy đã gần trưa, chị vừa nấu cơm xong. Thay vì phải chạy vào hầm để trú ẩn, chị đã dùng cả thân mình đè lên trên và ôm chặt lấy hai nồi cơm, cứ như thế cho đến khi không còn tiếng pháo… Lúc anh em trong đơn vị trở về, chị và cả hai nồi cơm bị đất và cây rừng vùi lấp. Tất cả anh em trong đơn vị nhìn thấy chị vẫn ôm chặt nồi cơm đang bị đất lấp xúc động quá; anh em phải bới chị từ trong đất lên. Chị bị đất vùi lấp nhưng nồi cơm thì vẫn còn nguyên vẹn. Với Y Buông, đơn giản là mình thế nào cũng được, nhưng phải giữ cho nồi cơm không bị đạn pháo, đất đá phá hủy. “Để còn cái nồi nấu cơm và còn cơm cho anh em ăn, và nếu đạn pháo có trúng vào mình, mình hy sinh thì còn cái nồi, còn người khác nấu cơm, chứ mất cái nồi thì lấy gì nấu cơm cho bộ đội ăn mà đánh giặc…”.
     Chỉ đơn giản có vậy thôi nhưng trong lòng chị luôn chứa đựng một tình thương yêu vô bờ bến đối với anh em chiến sĩ mà hằng ngày chị gắn bó như những người ruột thịt.
         Chị Y Buông là người dân tộc Xơ Đăng, quê ở làng Đăk Rế, xã vùng sâu Đăk Na, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Sinh ra trên vùng quê có truyền thống cách mạng, được giác ngộ từ nhỏ, Y Buông gia nhập lực lượng vũ trang của huyện  Đăk Tô năm 1962 và được giao nhiệm vụ nuôi quân cho một đại đội 80 người. Giữa rừng sâu, núi cao trong những ngày đánh giặc Mỹ gian khổ, chị đã hết lòng chăm chút cho bữa ăn của bộ đội. Có thời kỳ hậu cần của ta bị phong tỏa, lương thực không đến được với chiến trường, một mình chị ngày đêm chặt cây, lấy le làm lán trại; đào củ, hái rau rừng, bắt cá, bắt ốc, đào măng, nuôi gà … ở những khe suối hay trên núi cao cung cấp lương thực và cải thiện đời sống cho cả đại đội. Trong những năm tháng gian khổ, dù chiến trường có ác liệt đến mấy, bếp của chị lúc nào cũng đỏ lửa, vẫn có củ, có rau... chẳng bao giờ để anh em bị đứt bữa. Và hầu hết thực phẩm đều do chị tự tay tìm kiếm trong rừng. Đối với chị, nuôi quân là một nhiệm vụ hết sức cao cả và thiêng liêng. Chính vì thế, không bao giờ chị ăn cơm trước anh em.
         Thương yêu bộ đội như những người thân yêu nhất của mình, chị đút từng thìa cháo cho anh em bộ đội lúc đau ốm hoặc bị thương. Không quản ngại đêm hôm sớm tối, lúc nào chị cũng có mặt khi bộ đội cần đến chị. Có những lúc anh em lạc đường trong rừng sâu, chị đã lặn lội đi tìm, lúc gặp nhau chị em ôm nhau mà khóc... Những lúc chiến trường ác liệt, hằng ngày chị nấu cơm ở căn cứ rồi lại gùi cơm và thức ăn lên chốt cho anh em. Băng rừng lội suối, dù gian nan vất vả đến mấy thì cơm của chị cũng đến với bộ đội, không khi nào anh em trong đơn vị bị đói.
.

          Anh hùng Y Buông ( ảnh Thanh Như - Trang tin Hội LHPN Kon Tum))
         Vừa nuôi quân giỏi, vừa đáng giặc hay
       Không chỉ nuôi quân, đã rất nhiều lần, chị Y Buông trực tiếp tham gia vào các trận đánh của đơn vị. Có lần, đơn vị bị địch bao vây, chị đã cùng anh em đánh trả quyết liệt và chị đã dùng súng cạc-bin bắn chết 1 tên và dùng lựu đạn giết chết 3 tên địch. Chiến công của người chiến sĩ nuôi quân Y Buông đã làm nức lòng và lan tỏa đến khắp các đơn vị ở chiến trường Đăk Tô - Tân Cảnh và vùng Bắc Tây Nguyên thời kỳ ấy. Một con người bình dị lo nồi cơm cho chiến sĩ đã trở thành biểu tượng của lòng yêu nước, chí khí đấu tranh cách mạng kiên cường của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Ngày 20-12- 1972, chị Y Buông được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân và sau đó, tổ chức đưa chị ra miền Bắc để học văn hóa và từ ngày ấy, chị phải xa anh em bộ đội, không còn làm nhiệm vụ nuôi quân. Năm 1976, chị được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa VI và vài năm sau, vì sức khỏe yếu, chị tự nguyện xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội để trở về sống với bà con Xơ Đăng trên vùng đất Đăk Tô quê hương.
        Cho đến bây giờ, khi chúng tôi hỏi chị là vì sao chị lại ôm nồi cơm giữa làn đạn pháo địch như vậy mà không sợ chết, chị Y Buông nở nụ cười đôn hậu nói với chúng tôi: "Khi ấy, nếu em là chị thì chắc chắn em cũng phải làm như thế. Mình phải lo cho bộ đội, nếu bộ đội đói cái bụng, ai là người đánh giặc". Câu nói thật chân thành từ đáy lòng của nữ Anh hùng Y Buông làm cho thế hệ trẻ chúng tôi thật khâm phục và kính trọng – một con người bình dị nhưng vô cùng vĩ đại. Chính những người như chị Y Buông đã tô thắm thêm truyền thống đấu tranh bất khuất của dân tộc Việt Nam mà thế hệ trẻ hôm nay phải giữ gìn, trân trọng và tiếp nối .
.

      Chiêc nồi  anh hùng Y Buông sử dụng trong chiến tranh.
     
   Chị Y Buông hiện đang sống
trong ngôi nhà nhỏ ở thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Dù cuộc sống còn những khó khăn nhưng gia đình chị luôn chan hoà, hạnh phúc. Ngày 24-7-2017, khi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến thăm, chị nói với Phó Thủ tướng rằng: "Bà con dân tộc Xơ Đăng mình bây giờ sướng hơn trước nhiều rồi. Mình đề nghị Nhà nước cho dân vay vốn lâu hơn, nhiều hơn; dạy người dân cái kỹ thuật để bà con xoá đói giảm nghèo, chăm lo thật tốt cho sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc như lời căn dặn của Bác Hồ".
.

Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam thăm Anh hùng Y Buông, tháng 7-2017 ( Ảnh Tuyên giáo Kon Tum)

Nguồn tin: VV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây