Khát vọng vươn xa

Thứ ba - 26/02/2019 10:51
Kon Tum - miền đất anh hùng, chiếc nôi lớn của nền văn hóa vùng cực Bắc Tây Nguyên. Nơi đây, đồng bào các dân tộc Xơ Đăng, Bar Nah, Jẻ Triêng, Ja Rai, Brâu, Rơ Măm... đã sinh thành, lớn lên; bao đời gắn bó keo sơn, kề vai sát cánh để bảo vệ, xây dựng buôn làng. Kon Tum đang có những bước tiến dài về phát triển kinh tế, nhất là từ sau Đại hội XV Đảng bộ tỉnh đến nay, lối đi của tỉnh cực Bắc Tây Nguyên này đã mở.
Kinh tế phát triển đúng hướng
        Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh  Kon Tum Nguyễn Văn Hùng cho biết, từ khi tái lập lại tỉnh (năm 1991) đến nay, mặc dù trong điều kiện kinh tế - xã hội địa phương còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ tỉnh Kon Tum luôn chú trọng lãnh đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, không ngừng nâng cao đời sống nhân dân; phấn đấu đưa Kon Tum thoát nghèo và vươn lên làm giàu.
       Làm gì để đưa Kon Tum phát triển? Đó là câu hỏi luôn thường trực của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Để Kon Tum xa sẽ trở nên gần hơn với các tỉnh trong khu vực và cả nước. Với diện tích gần 9.700 ki lô mét vuông đất tự nhiên nhưng đồi cao đất dốc, địa hình thì chia cắt; chỉ có gần 530 ngàn dân nhưng trên 53% là đồng bào các dân tộc thiểu số; lợi thế so sánh thật là khó với Kon Tum! Lãnh đạo tỉnh đã bỏ ra nhiều tâm sức và tranh thủ các nhà hoạch định chiến lược về kinh tế giúp sức cho tỉnh như Lưu Bích Hồ, Lê Đăng Doanh, Trần Đình Thiên…và cả các nhà làm chính sách hàng đầu để tìm hướng đi cho Kon Tum. Để rồi sau đó hình thành nên 3 vùng kinh tế động lực là: Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Bờ Y; Khu Du lịch sinh thái Măng Đen và Thành phố Kon Tum; rồi là chốt được 9 sản phẩm chủ lực; xác định những nhiệm vụ trọng yếu mà Kon Tum đã và sẽ thực hiện. Bài toán thoát nghèo ở Kon Tum dường như đã ló được đáp số. Đó là sản phẩm nông - lâm nghiệp chủ lực đã thực sự khởi sắc với những hướng đi mạnh dạn đang trở thành giải pháp đột phá không chỉ xóa đói giảm nghèo mà còn tạo cơ hội cho người dân nơi đây làm giàu. 
      Người Kon Tum sẽ làm giàu không còn là mơ ước xa. Không lẽ đường Hồ Chí Minh chạy qua Kon Tum chỉ chạy suông? Kon Tum chỉ là thành phố để đi qua? Cà phê Đăk Hà, Thanh Hương, Da Vàng, rượu sim Măng Đen, sâm Ngọc Linh … lẽ nào cũng chỉ tự cung tự cấp và cho khách du lịch ăn chơi! Vì thế, tỉnh đã chủ động tích cực triển khai các thỏa thuận, nội dung hợp tác trong khu vực tam giác phát triển Campuchia- Lào- Việt Nam; chương trình hợp tác tiểu vùng Mê Kông mở rộng và trong quan hệ với các tỉnh Đông Bắc Thái lan, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia. Đồng thời, đã tăng cường liên kết phát triển kinh tế- xã hội với các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên, duyên hải Miền Trung và thành phố Hồ Chí Minh.     
      Đặc biệt là Măng Đen được Chính phủ đồng ý phê duyệt là Khu du lịch sinh thái quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030. Theo ông Nguyễn Văn Lân, Bí thư huyện ủy Kon Plong, đến nay, Khu Du lịch sinh thái Măng Đen đã thu hút được trên 80 dự án triển khai thực hiện, trong đó có các dự án lớn đang được triển khai như: Dự án Quản lý, bảo vệ rừng, kinh doanh du lịch và nhân giống, trồng, phát triển cây dược liệu kết hợp chăn nuôi dê sữa công nghệ cao của Công ty cổ phần Dược liệu và thực phẩm Măng Đen với quy mô 1.350 ha có tổng mức đầu tư 5.100 tỷ đồng; Dự án Nông trại hữu cơ của Công ty trách nhiệm hữu hạn Kon Tum Bellest liên doanh với Hàn Quốc với quy mô 100 ha có tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng; Dự án Nông nghiệp công nghệ cao của Công ty trách nhiệm hữu hạn Kon Plông Agri-Tourism liên doanh với Úc có tổng mức đầu tư trên 5 triệu AUD; Dự án Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Công ty trách nhiệm hữu hạn Đông Phương liên doanh với Nhật Bản đang được triển khai thực hiện và trong thời gian tới Công ty Vin Eco thuộc Tập đoàn Vin Group đầu tư Dự án Nông nghiệp công nghệ cao với quy mô 1.000 ha có tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng v.v…
       Những vỡ vạc sáng sủa đã hình thành trên vùng đất khó Kon Tum, để lại dấu ấn và tầm nhìn của những nhà lãnh đạo của tỉnh khi mời gọi được họ về đầu tư với cam kết đồng hành cùng nhau vực dậy một Kon Tum gian nan trong cái nghèo từ muôn kiếp, tuy còn những khó khăn nhất định nhưng khát vọng đi tới thì chưa bao giờ vơi cạn.
.
                              Tổng Bí thư  Nguyễn Phú Trọng thăm công ty CP Đường Kon Tum, tháng 4-2017.JPG
     
  Diện mạo mới trên miền sơn cước

       Những chủ trương, biện pháp đột phá trên đã tạo chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiều chỉ tiêu mà Nghị quyết đưa ra đã đạt và vượt mức kế hoạch, như tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn tỉnh (GRDP) hằng năm tăng trưởng tương đối khá, bình quân giai đoạn 2016 - 2017 đạt 8,54%/năm (đạt 94,9% mục tiêu Nghị quyết); thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 2.492 tỷ đồng (đạt 71,2% mục tiêu Nghị quyết); thu nhập bình quân đầu người tăng từ 1.406 USD cuối năm 2015 lên 1.580 USD vào cuối năm 2017 (đạt 63,2% mục tiêu Nghị quyết đề ra).
        Về đầu tư phát triển, tỉnh chỉ đạo không dàn trải đầu tư, tất cả dành cho cấp bách dân sinh và đầu tư vào nông nghiệp, trong đó giao thông phục vụ sản xuất, tiêu thụ nông - lâm nghiệp được chú trọng đặc biệt. Hạ tầng giao thông trải đậm vào các vùng xa như Đak Glei, Tu Mơ Rông, Kon Plong và huyện mới Ia H‘Drai, vào vùng sâm Ngọc Linh, đường cao tốc cửa khẩu quốc tế Bờ Y- Plei Ku đã được Chính phủ chấp thuận. Bức tranh nhà nông ở vùng cao đã bắt mắt bởi những sắc màu ấm với phương thức Kon Tum phải “đi bằng hai chân” – Đó là phát triển đô thị và nâng cao đời sống người miền rừng, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số.
       Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành nhiều nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, như Nghị quyết về “Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, có tính đến năm 2025”; Nghị quyết về “Tiếp tục xây dựng các xã đặc biệt khó khăn trong tình hình mới”; Nghị quyết về “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến trên địa bàn tỉnh”, Nghị quyết về “Phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững trên địa bàn tỉnh”, Nghị quyết về “Giảm nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020”...
      Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp, nhiều chủ trương, chính sách mới đầu tư có chiều sâu đã tạo ra bước phát triển vượt bậc, với các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, phù hợp với lợi thế của tỉnh và xu hướng chung của thị trường. Kết quả quan trọng nhất là tỉnh đã thành lập được khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và ban hành được Kế hoạch dồn đổi, tích tụ ruộng đất để xây dựng “cánh đồng lớn” thực hiện phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2017 - 2020 và đến năm 2025...
      Kon Tum, miền đất kiên cường, trung trinh trong đấu anh cách mạng để hôm nay đang chuyển mình đi tới. Dẫu vẫn còn những gian nan phía trước nhưng khát vọng vươn lên của Đảng bộ và đồng bào nơi đây thì dường như chưa bao giờ vơi cạn! Những thành tựu đã đạt trên chặng đường mới đã minh chứng cho các Nghị quyết hợp quy luật, đúng lòng dân. Đảng bộ biết dựa vào dân, bắt nhịp hơi thở cuộc sống của nhân dân, cùng chung sức đứng lên, bước tiếp trong tâm thế vững vàng để kiến thiết, dựng xây vùng đất ngã ba biên giới này trỗi dậy ở tương lai.                                                                                                                                                 

Nguồn tin: Nguyễn Văn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây