Đồng hành cùng sự phát triển doanh nghiệp

Thứ hai - 16/04/2018 15:34

.

.
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ IV( nhiệm kỳ 2015-2020) Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh đã ban hành Chương trình số 17-CTr/ĐUK “Đồng hành cùng sự phát triển Doanh nghiệp” giai đoạn 2016 – 2020.
Triển khai thực hiện Chương trình, từ đó đến nay, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã có những giải pháp nhằm tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp, phát huy vai trò cầu nối, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh và hội nhập hiệu quả. Ban Thường vụ đã thành lập tổ giúp việc gồm 5 đồng chí do đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy Khối làm tổ trưởng để trực tiếp thực hiện Chương trình.
 Mục tiêu của Chương trình đề ra là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy cơ sở, lãnh đạo hoặc tham gia với lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh; thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của doanh nghiệp.
Làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cấp ủy, lãnh đạo các doanh nghiệp về mục đích, yêu cầu thực hiện Chương trình. Xác định phát huy nội lực là chính, từng doanh nghiệp cần chủ động đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên cơ sở khai thác tốt nhất khả năng và điều kiện cụ thể của doanh nghiệp mình; tự bản thân doanh nghiệp tranh thủ các cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh; đồng thời giữa các doanh nghiệp trong Đảng bộ khối cần duy trì mối quan hệ đoàn kết, hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sản xuất kinh doanh, liên kết thị trường.Tổ chức Hội nghị tọa đàm mời các doanh nghiệp trực thuộc tham gia đề xuất, bàn các giải pháp thiết thực, phù hợp với vai trò, chức năng của Đảng ủy khối nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khối lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015-2020.

Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh ký kết phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tỉnh đồng hành cùng doanh nghiệp

Trên cơ sở những kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp, tham mưu Thường trực Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các giải pháp có tính đồng bộ hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn một cách hiệu quả cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp vượt khó, tạo việc làm ổn định đối với người lao động, đảm bảo nguồn thu ngân sách bền vững cho tỉnh. Kêu gọi, phát động các doanh nghiệp trong Đảng bộ tiếp tục thực hiện tốt Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, trong đó tập trung vận động các doanh nghiệp trong Đảng bộ khối ưu tiên sử dụng sản phẩm của nhau. Tham mưu, đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu có chính sách phù hợp hỗ trợ cho các doanh nghiệp sử dụng sản phẩm của nhau.
Tiến hành khảo sát, nắm bắt khả năng, thế mạnh và nhu cầu của các doanh nghiệp trực thuộc, nhất là nhu cầu về thị trường, về vốn (có cái gì và cần cái gì), qua đó làm vai trò cầu nối giới thiệu, tổ chức Hội nghị liên kết hợp tác đầu tư kinh doanh giữa các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp trong Đảng bộ cùng tìm hiểu và đến với nhau cùng hợp tác về:nhu cầu vay vốn, nhu cầu cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, nhu cầu xây dựng, nhu cầu đi lại, nhu cầu dịch vụ, lữ hành, lưu trú, hội nghị, hội thảo, bảo hiểm, bưu điện…
 Chủ động theo dõi, nắm thực trạng tình hình doanh nghiệp. Định kỳ 06 tháng hoặc đột xuất tổng hợp các thông tin, nội dung phản ảnh của doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc, cơ chế chính sách đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, kịp thời có văn bản báo cáo, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết, hoặc mời Lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp đến doanh nghiệp, xem xét hỗ trợ, giải quyết kịp thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động.
 Phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh có liên quan theo sự phân công nhiệm vụ của UBND tỉnh để tham gia đề xuất tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động về: Tiếp cận vốn ưu đãi, vay Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp vừa và nhỏ, tham gia cung ứng sản phẩm dịch vụ công, đầu tư công,  lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thuế, BHXH, đề xuất xét chọn doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh  Kon Tum hàng năm….
 Phối hợp với các sở, ban ngành liên quan tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia các hội nghị, hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư, hội nhập kinh tế  khu vực và quốc tế; các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, bồi dưỡng nâng cao kiến thức và các vấn đề liên quan đến kỹ năng quản lý, điều hành doanh nghiệp, trình độ quản trị, marketing; mời các chuyên gia chuyên ngành về kinh tế chia sẻ thông tin, định hướng đầu tư cho doanh nghiệp. Phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao giữa các doanh nghiệp, hội nghị gặp mặt kỷ niệm, động viên, tôn vinh, khen thưởng các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu của Đảng ủy khối nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 hàng năm.
Tăng cường cải tiến thủ tục hành chính, nhằm tạo thuận lợi nhất cho tổ chức cơ sở đảng lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng đảng trong doanh nghiệp, tập trung thực hiện các nhiệm vụ:
 Giải quyết công việc đối với cơ sở nhanh chóng, kịp thời, vừa đảm bảo nguyên tắc, vừa giảm bớt các hồ sơ, thủ tục giấy tờ không cần thiết, tránh gây phiền hà cho cơ sở. Hướng dẫn cô đọng, cụ thể từng tiêu chí các nội dung yêu cầu báo cáo, tránh hình thức và dễ cho cơ sở trong thực hiện.Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở nhằm phát huy tốt vai trò của các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp. Thực hiện hiệu quả Quy chế phối hợp giữa Cấp ủy với HĐTV, HĐQT, Ban giám đốc trong sản xuất, kinh doanh và công tác xây dựng Đảng.
  Thường xuyên bám sát, nắm cụ thể tình hình cơ sở, những vướng mắc, khó khăn của cơ sở, xem xét, chỉ đạo, giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vướng mắc trong lãnh đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở, hỗ trợ cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ; đôn đốc, hướng dẫn cụ thể nghiệp vụ xây dựng đảng, tạo điều kiện thiết thực giúp cơ sở lãnh đạo, triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên.
Tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ, đảng viên về công tác cấp ủy, công tác tư tưởng, tổ chức, kiểm tra, giám sát và kỷ luật trong Đảng ; củng cố, kiện toàn các tổ chức đảng khó khăn, yếu kém; xây dựng sự đoàn kết thống nhất; xây dựng tổ chức đảng TSVM và doanh nghiệp ổn định, phát triển.

Tác giả bài viết: Quang Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây