Những lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng

Thứ sáu - 08/06/2018 16:09

.

.
     Thời gian qua ở một số địa phương đã  xảy ra nhiều vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trên lĩnh vực Ngân hàng với hành vi và thủ đoạn: Nhân viên Ngân hàng và một số đối tượng bên ngoài lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng đã lập khống sổ tiết kiệm, giả mạo chữ ký để chiếm đoạt tiền gửi, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho khách hàng và các ngân hàng, cụ thể:
        -  Nguyễn Thị Lam, cán bộ phòng giao dịch Đô Lương, chi nhánh ngân hàng Eximbank thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An lập khống hồ sơ, giả mạo chữ ký, đề nghị khách hàng ký vào hồ sơ, sau đó thực hiện giao dịch rút tiền hoặc chuyển khoản để chiếm đoạt 47 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm của khách hàng.
        - Phạm Kim Ngân, nguyên Phó trưởng phòng Kế toán Agribank Chi nhánh Kim Thành, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai 3 năm làm cán bộ kế toán tại ngân hàng, Phạm Kim Ngân đã giả mạo chữ ký khách hàng, lập giả chứng từ để chiếm đoạt số tiền 4,2 tỷ đồng.
        - Đối tượng Lê Thị Huệ ở Lào Cai tung tin có mối quan hệ tốt với các ngân hàng nên có thể gửi tiền với lãi suất cao hơn nhiều lần mức ngân hàng niêm yết; bên cạnh đó Huệ còn khẳng định sau khi gửi tiền sẽ có sổ tiết kiệm ghi rõ số tiền để làm bằng chứng. Do vậy, nhiều người đã tin tưởng lấy tiền gia đình, huy động của người thân đưa cho Huệ, Huệ vẫn đến ngân hàng làm thủ tục gửi tiền và yêu cầu các nạn nhân ký sẵn giấy nộp tiền. Số tiền Huệ huy động của các nạn nhân lên tới hàng chục tỷ đồng, nhưng số tiền thực tế nộp vào ngân hàng chỉ có 1 triệu đồng/sổ tiết kiệm.
        - Gần đây nhất là vụ việc ông Lê Nguyên Hưng, phó giám đốc chi nhánh Eximbank TP.HCM rút 245 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm của khách hàng (bà Chu Thị Bình) rồi bỏ trốn.  Theo kết luận điều tra , lợi dụng sự tin tưởng của bà Bình, ông Hưng nhiều lần cùng nhân viên ngân hàng đến nhà riêng của bà để trình bày những khoản đã tất toán dựa theo kỳ hạn gửi, trong những lần này bà Bình đã ký khống vào một số giấy ủy quyền để trống tên người được ủy quyền, sau đó ông Hưng điền tên người khác vào các giấy ủy quyền này để thực hiện hành vi  rút tiền của bà Bình.


Gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng (Ảnh minh họa từ internet).
        Để tránh rơi vào những trường hợp trên, khi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng người dân cần lưu ý những điểm sau:
- Trực tiếp đi giao dịch, không nhờ người khác; khi giao dịch chỉ nên thực hiện tại quầy giao dịch của ngân hàng:
       Trong mọi trường hợp khi gửi tiền tiết kiệm người dân nên trực tiếp đến ngân hàng giao dịch vì một khi nhờ người khác sẽ không thể kiểm soát được người được nhờ có gửi đúng, đủ số tiền hay không.
       Khi gửi tiền tại quầy sẽ được camera ghi nhận và có thể xem là bằng chứng chứng minh đã có giao dịch và ngân hàng phải trả tiền cho người dân trong trường hợp nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền.
- Giao dịch gửi tiền tiết kiệm nên nhận sổ luôn, không nên hẹn nhận sổ vào thời điểm khác; khi nhận sổ phải kiểm tra kỹ thông tin:
       Một số cá nhân đã giao dịch lâu năm với ngân hàng nên thân thiết, khi thực hiện giao dịch gửi tiền thay vì đợi nhận sổ tiết kiệm hoặc các giấy tờ chứng nhận tiền gửi ngay thời điểm đó lại chủ quan cho "nợ" các giấy tờ trên, nhận vào một thời gian khác. Khi làm như vậy người gửi tiền không thể kiểm soát được tiền mình gửi đã được nhập vào hệ thống hay chưa, tạo kẽ hở cho nhân viên ngân hàng có dụng ý xấu chiếm đoạt số tiền đã gửi.
       Ngoài ra, khi nhận sổ tiết kiệm người dân cũng nên kiểm tra thật kỹ các chứng từ, đủ dấu của ngân hàng và chữ ký của những người có trách nhiệm liên quan. Đây chính là chìa khóa bảo vệ người gửi tiền khi có rủi ro hay tranh chấp xảy ra.
- Không ký sẵn chứng từ khống (chứng từ trắng chưa giao dịch); không thay đổi chữ ký trên sổ tiết kiệm:
       Nếu như việc thay đổi chữ ký gây phiền toái khi giao dịch thì việc ký sẵn chứng từ khống (chứng từ trắng chưa giao dịch) đem lại nhiều rủi ro khi nhân viên ngân hàng có thể dùng những chứng từ khống đã có chữ ký của khách hàng để rút, chuyển tiền trong sổ tiết kiệm. Để tránh những rủi ro trên người dân khi giao dịch chỉ nên ký vào các giấy tờ, chứng từ có nội dung và phải đọc kỹ các nội dung đó trước khi ký, tuyệt đối không ký khống vào giấy tờ chứng từ có nội dung không rõ ràng, đầy đủ. Trong trường hợp nếu vẫn phải ký vào giấy tờ trắng ví dụ như để xác nhận chữ ký… thì những phần còn trống cần gạch chéo.
- Bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận; thường xuyên kiểm tra số dư các sổ tiết kiệm:
       Người gửi tiền phải cất giữ sổ tiết kiệm cẩn thận, trong trường hợp mất sổ tiết kiệm phải thông báo ngay cho ngân hàng trong vòng 24 tiếng sau khi thông báo bằng điện thoại, sau đó phải trực tiếp đến ngân hàng để làm giấy báo mất để ngân hàng phong tỏa  sổ tiết kiệm.
       Bên cạnh đó, người gửi tiền cũng cần thường xuyên kiểm tra số dư các sổ tiết kiệm định kỳ hằng tuần, hằng tháng qua các hình thức như kiểm tra qua tài khoản Internet Banking, Mobile Banking hoặc mang sổ và chứng minh nhân dân tới ngân hàng để yêu cầu kiểm tra.

Tác giả bài viết: Theo Hoàng Khánh ( Công an tỉnh Kon Tum)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây