Cần tăng cường việc đặt mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

Thứ sáu - 17/05/2019 14:54
Thực hiện Kết luận số 29-KL/TW, ngày 25- 8- 2012 của Ban Bí thư Trung ương, khóa XI về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị, khóa VIII về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng, trong những năm qua, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh chỉ đạo các đơn vị thực hiện nhiệm vụ này.
Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã tiếp thu chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy tổ chức cơ sở đảng, tổ chức học tập, phổ biến, quán triệt những nội dung cơ bản của  Kết luận số 29-KL/TW, ngày 25- 8- 2012 của Ban Bí thư khóa, XI về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11- CT/TW của Bộ Chính trị khóa, VIII về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng; đồng thời lãnh đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện nghiêm túc trong toàn Đảng bộ.
       Ban Thường vụ Đảng ủy chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 29-KL/TW và Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị, khóa VIII về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng.  Kinh phí phục vụ việc mua báo, tạp chí của Đảng được các đơn vị sử dụng từ nguồn thu đảng phí của các chi, đảng bộ.
        
.
Ảnh minh họa
         Có thể khẳng định: Báo, tạp chí của Đảng thực sự trở thành công cụ cung cấp thông tin, định hướng dư luận, phục vụ công tác lãnh đạo, quản lý và nâng cao trình độ nhận thức chính trị tư tưởng và hành động của cấp uỷ đảng, của cán bộ, đảng viên và người lao động trong toàn Đảng bộ.
      Đồng thời là kênh thông tin quan trọng để đấu tranh, phản bác các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; là tài liệu không thể thiếu trong sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt các đoàn thể trong doanh nghiệp.
      Một số đơn vị đã đặt mua báo, tạp chí, tổ chức đọc báo đầu giờ và học tập, làm theo báo, tạp chí của Đảng. Những mô hình, cách làm mới, các gương tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt được đăng tải trên báo, tạp chí của Đảng được cán bộ, đảng viên, người lao động đón nhận, xuất hiện một số mô hình, điển hình, nhiều cách làm mới trong việc đọc và làm theo báo, tạp chí của Đảng. Một số chuyên mục như: “Đảng viên phấn đấu tốt” trên Tạp chí Xây dựng Đảng; “Người tốt việc tốt” trên Trang Thông tin điện tử của Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Kon Tum được nhiều người tìm đọc, làm theo.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Đảng bộ Khối chưa thường xuyên mua, đọc báo và tạp chí của Đảng. Đến tháng 5-2019, chỉ có 13/33 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc có đặt mua báo, tạp chí của Đảng; có 20 đơn vị không đặt mua. Một số cấp ủy chưa tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 11-CT/TW của Bộ Chính trị và Kết luận 29-KL/TW của Ban Bí thư.
        Bên cạnh đó là xu hướng giảm dần số lượng đặt mua báo, tạp chí của Đảng hàng năm; còn không ít chi, đảng bộ sử dụng kinh phí dành cho việc mua báo, tạp chí của Đảng vào việc khác, tình trạng có đặt mua báo nhưng không đọc; đọc xong không vận dụng, gây lãng phí. Công tác đọc và sử dụng báo, tạp chí của Đảng tại nhiều đơn vị chưa đi vào nề nếp và hiệu quả chưa cao. 
          Về nguyên nhân chủ quan: một số cấp ủy chưa tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc  Chỉ thị 11-CT/TW, Kết luận 29-KL/TW; chưa thật sự quan tâm hoặc còn coi nhẹ  việc mua và sử dụng báo, tạp chí của Đảng.
Về khách quan: việc khai thác báo, tạp chí điện tử của Đảng, Nhà nước, trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị hiện nay khá phổ biến và tiện lợi; số người sử dụng hình thức đọc báo điện tử nói chung, báo, tạp chí điện tử của Đảng nói riêng ngày càng tăng nên đã giảm số lượng đặt mua báo, tạp chí in.
Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung triển khai tuyên truyền, thực hiện có hiệu quả các văn bản của Trung ương và của tỉnh về mua, đọc báo, tạp chí của Đảng.
Các cấp ủy, tổ chức Đảng nhận thức đúng về vị trí, vai trò quan trọng của việc mua, đọc báo, tạp chí của Đảng trong tình hình mới. Trên cơ sở đó tiếp tục quán triệt thực hiện chủ trương của Đảng về mua và đọc báo, tạp chí của Đảng vẫn là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên của tổ chức Đảng các cấp hiện nay.
Chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, làm cho mỗi cán bộ, đảng viên và người lao động nhận thức rõ tầm quan trọng của báo, tạp chí của Đảng; nâng cao nhận thức về báo, tạp chí của Đảng là những ấn phẩm đặc biệt cần thiết, là tiếng nói của Đảng, chính quyền, là diễn đàn tin cậy của người lao động trong công cuộc đổi mới, là nhiệm vụ chính trị của mỗi cán bộ, đảng viên và các cấp uỷ Đảng. Coi đây là nguồn tài liệu trong sinh hoạt Đảng, đoàn thể, góp phần quan trọng tuyên truyền, động viên cán bộ, đảng viên, người lao động.
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình đặt mua và đọc báo, tạp chí của Đảng; hướng dẫn các đảng bộ, chi bộ trong việc tổ chức cho cán bộ, đảng viên và người lao động tham gia đọc và đặt mua báo, tạp chí của Đảng bằng hình thức phù hợp, hiệu quả.

Nguồn tin: Tuyên Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây