Cảnh giác với những thủ đoạn lợi dụng mạng xã hội để xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước ta

Chủ nhật - 24/06/2018 21:12
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều thông tin, lời nói sai trái, thậm chí xuyên tạc, bịa đặt về Đảng, Nhà nước ta; xúc phạm đến danh dự các đồng chí cán bộ, đảng viên đã và đang giữ các trọng trách cao trong hệ thống chính trị, trong lực lượng vũ trang nhằm phá hoại đất nước với những hình thức truyền tải đa dạng và tinh vi hơn. Đa số người đọc tỏ rõ sự bất bình, phản đối nhưng đáng tiếc vẫn còn số ít nhẹ dạ cả tin, thậm chí hùa theo, vô tình “nối giáo cho giặc”.
.
.
Để thu hút sự quan tâm của xã hội, các phần tử phản động trong nước và nước ngoài cùng những người cơ hội chính trị, thoái hóa, biến chất đã và đang triệt để lợi dụng Internet và mạng xã hội đăng tải những thông tin sai trái, bịa đặt. Họ lập ra các website, nhóm, hội, fanpage, sử dụng nhiều tài khoản facebook để thu thập, nhào nặn, trộn lẫn thông tin thật-giả, cắt ghép hình ảnh, tán phát, nhằm thu hút sự hiếu kỳ của người đọc, nhất là thanh, thiếu niên. Bằng các hình thức khác nhau. Chúng triệt để lợi dụng các báo điện tử, các trang cá nhân làm “nóng” các vấn đề của đất nước như tệ nạn xã hội, tham nhũng, lãng phí, đời sống sinh hoạt thường ngày của người dân… Từ đó tạo bức xúc, nghi ngờ, bất bình trong công chúng, kích động gây rối, chống đối chính quyền địa phương, nhằm gây tác động xấu đến tư tưởng, tâm lý người đọc.
Qua tổng hợp những thông tin trên Internet và mạng xã hội cho thấy, sự tưởng tượng của họ ngày càng “phong phú”, vẽ ra bức tranh xám màu, đầy tiêu cực về tình hình đất nước ta: “Đảng và Nhà nước biến chất; cán bộ, đảng viên suy đồi; xã hội thối nát, rối loạn… Lợi dụng tâm lý hiếu kỳ của một số người dùng mạng xã hội, họ sử dụng công nghệ số để nhặt nhạnh, chắp nối một số tư liệu, các thông tin không thể kiểm chứng để bổ sung cho có vẻ xác thực, thêm thắt một số chi tiết mùi mẫn, nhằm tạo ra những sự kiện “giật gân”, gợi sự tò mò của người đọc hòng biến cái không có thật “trở thành có thật”. Đáng chú ý hơn nữa là họ bịa đặt, nói xấu, bôi nhọ thanh danh của Đảng, Nhà nước; đặc biệt nhằm vào các đồng chí lãnh đạo cấp cao có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp cách mạng; chọn thời điểm diễn ra các sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, của đất nước và lực lượng vũ trang để tuyên truyền xuyên tạc, bôi nhọ; đồng thời tổ chức lực lượng chia sẻ cũng như bình luận với mục đích hạ uy tín, làm hoen ố hình ảnh cao đẹp của Đảng, Nhà nước ta và các đồng chí lãnh đạo cấp cao trong hệ thống chính trị.  
Mới đây nhất là vụ việc, chiều tối 17/4/2018, Bộ Công an ra thông báo về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố 7 bị can liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”; sinh năm 1975; trú quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) đã làm “dậy sóng” các trang mạng xã hội, đặc biệt là ở Facebook, những dòng cảm xúc trái chiều, có tư tưởng phản động kéo theo đó là những bình luận sai trái, bôi nhọ đến hình ảnh của Đảng và Nhà nước ta ngày một nhiều với những hình thức xuyên tạc xảo quyệt hơn nữa. Đặc biệt trên mạng xã hội Facebook, việc nói xấu và lăng mạ đến hình ảnh của Bác Hồ với những “thứ từ ngữ” mất đi thuần phong mỹ tục của người Việt
Nam.
Trước những vấn đề dư luận trong nước quan tâm, nhất là những nội dung mà Đảng và Nhà nước đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo như: công tác xây dựng Đảng, chống tham nhũng lãng phí, bảo vệ môi trường,… họ đăng tải các bài viết, hình ảnh xuyên tạc theo kiểu trên để nói xấu Đảng và Nhà nước, chế độ, kích động chống phá chủ nghĩa xã hội. Không chỉ thế, họ còn tập hợp thông tin phản ánh các vụ việc tiêu cực trên báo chí, rồi nhào nặn lại một cách ác ý; cho ra đời các clip về những tiêu cực của cảnh sát giao thông, về ô nhiễm môi trường, hay dàn dựng các vụ xô xát giữa lực lượng chức năng với một số người quá khích,… để vu khống chính quyền, kích động tụ tập chống đối. Họ khuyến khích thanh niên tham gia Facebook với luận điệu “Mỗi người viết là một nhà văn, nhà báo, một nhà tổ chức sự kiện và cũng là một tổng biên tập tự do thực sự”. Có thể kể đến các trang và nhóm trên Facebook với những tên gọi tạo sự tò mò của người dân như: Thanh niên Cờ vàng, Dân làm báo VN, Dân oan làm báo, Vietnam Exodus,… Song, điều đáng nói là những thông tin độc hại đó lẽ ra phải bị tẩy chay, phê phán, bác bỏ, thì vẫn còn một số người, trong đó có nhiều người trẻ tuổi, lại tò mò truy cập, thậm chí còn bình luận, phát tán, chia sẻ với bạn bè. Đây là những hành vi sai trái, nguy hiểm. Bởi, làm như thế, dù vô tình hay hữu ý, đã góp phần tuyên truyền, cổ súy cho các luận điệu phản động chống phá đất nước.
    
.
Một số fanpage có tư tưởng chống đối, xuyên tạc Đảng và Nhà nước trên mạng Facebook
Thế nhưng các thế lực thù địch không dễ từ bỏ âm mưu chống phá Việt
Nam. Khi mà chúng tiếp tục đẩy mạnh hướng hoạt động của mình vào Công an nhân dân và Quân đội nhân dân. Để thực hiện chiêu trò này, một mặt chúng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, bóp méo những truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân, bôi nhọ hình ảnh, phẩm chất cao đẹp của cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang. Mặt khác, chúng tán phát tài liệu, tung tin đồn nhảm, gán ghép, ngụy tạo hình ảnh để vu cáo, nói xấu. Mới đây, Nickname “Phạm Cao Thái Bảo” là một trong những “gương điển hình” trên mạng xã hội facebook mặc sắc phục công an giả mạo và có những lời nói, hành động lăng mạ, gây ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến Ngành. Và từ chính hành động đó cũng đã lôi kéo những phần tử xấu lợi dụng để hùa theo bôi nhọ đến lực lượng trong Ngành.
 
.

Một số website có tư tưởng chống đối, xuyên tạc về lực lượng vũ trang
Hay thời gian gần đây với sự xuất hiện tăng dần của các clip người dân quay lại cảnh cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông trong lúc đang làm việc ở các tỉnh, nổi bật như: TPHCM vụ xử phạt ở Xa lộ Hà Nội và ở đại lộ Mai Chí Thọ, quận 2; Đăk Lăk;… Cũng nhân cơ hội này, các đối tượng xấu đã nhanh chóng phát tán, lan truyền những đoạn clip được ghi lại với những lời nói, thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc về Nhà nước nói chung và lăng mạ làm xấu đi hình ảnh ngành Công an nói riêng.
Cần phải nói rõ rằng, hành vi lợi dụng các diễn đàn, mạng xã hội để tung ra những thông tin, hình ảnh nhằm mục đích bôi nhọ danh dự, uy tín Quân đội nhân dân và Công an nhân dân là hành vi vi phạm pháp luật Việt
Nam. Đây là một loại tội phạm không gian ảo hết sức nguy hiểm. Mục đích của chiêu trò này không gì khác là nhằm giảm sút niềm tin của nhân dân vào lực lượng vũ trang; chia rẽ khối đại đoàn kết, đặc biệt là chia rẽ mối quan hệ đoàn kết giữa Quân đội và Công an với nhân dân, tạo sự hoài nghi trong xã hội,... Cùng với đó, xuyên tạc truyền thống cũng là cách để họ đánh vào tư tưởng hòng làm giảm sút tinh thần, sức mạnh chiến đấu của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân.
Về mặt pháp luật, có Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, xử phạt hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Trong Điều 5, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15-7-2013 của Chính phủ nghiêm cấm hành vi lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân…
Trong bối cảnh công nghệ thông tin ngày càng phát triển như hiện nay, các thế lực thù địch trong và ngoài nước đã, đang và sẽ tiếp tục sử dụng mạng xã hội như là một công cụ hữu hiệu nhằm thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” để tiến hành các hoạt động chống phá sự nghiệp cách mạng nước ta. Vì vậy, Đảng, Nhà nước cần tăng cường hơn nữa những biện pháp hữu hiệu để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn lợi dụng Internet và mạng xã hội để thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nội bộ ta của các thế lực thù địch.
Để vô hiệu hóa chiêu trò này, mỗi chúng ta những cán bộ, chiến sỹ tronng Công an nhân dân nói riêng và trong lực lượng vũ trang nói chung cần nâng cao khả năng cảnh giác, không chủ quan, duy ý chí, cần hết sức tỉnh táo để nhận rõ tính ngụy tạo, xuyên tạc của những tài liệu, hình ảnh đó... Đồng thời cần nghiêm túc thực hiện Văn kiện Đại hội XII của Đảng xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác tư tưởng, lý luận trong nhiệm kỳ tới là: “Tăng cường đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; chủ động ngăn chặn, phản bác các thông tin, quan điểm xuyên tạc, sai trái, thù địch”. Cách tốt nhất để giúp nhân dân và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhận diện rõ sự thâm hiểm đằng sau những chiêu trò ấy là phải thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, phổ biến, trang bị cho mọi người những kiến thức cần thiết. Cùng với đó thông qua công tác dân vận cần tạo môi trường thuận lợi để phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, phẩm chất người Công an cách mạng ngày càng tỏa sáng trong thời đại mới. Thông qua những nghĩa cử, việc làm tốt đẹp, đem lại hiệu quả thiết thực để tăng cường, củng cố niềm tin của nhân dân vào lực lượng vũ trang của nước nhà.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây