ĐỒNG CHÍ HỒ VĂN ĐẠM, NHỮNG CÂU CHUYỆN CỦA MỘT THỜI SÔI NỔI

Chủ nhật - 05/04/2015 21:45

.

.
Ngày 9 tháng 5 năm 2015 này , đồng chí Hồ Văn Đạm , nguyên uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Kon Tum bước sang tuổi 74 nhưng vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát, sôi nổi như ngày còn đương chức. Về hưu đã 10 năm, hàng ngày không chỉ dậy sớm tập luyện để giữ sức khỏe dẻo dai mà ông vẫn chăm chỉ đọc báo, viết đề tài, thu thập thông tin, bám sát mọi mặt phát triển của tỉnh và đất nước.
Đã mấy lần anh em báo chí chúng tôi định viết về ông nhưng ông đều xua tay: “ Thôi, mình là người của một thời mà, rồi cũng dần qua đi thôi…”. Đúng , ông là “ người của một thời” – một thời tuổi trẻ sôi nổi, dấn thân và đã để lại những dấu ấn đậm nét đối với mảnh đất Gia Lai – Kon Tum lắm nhiều gian khó.
          Từ học sinh miền Nam đến vị phó Chủ tịch tỉnh.
      13 tuổi, từ quê hương Diêu Trì, Tuy Phước, Bình Định, chàng thiếu niên Hồ Văn Đạm được đưa ra miền Bắc học tập ở Hải Phòng, Quảng Ninh , Hà Nam, Vĩnh Phúc tại các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc. Đó là vào năm 1954. Nói như ông là bát gạo , củ khoai của quê hương miền Bắc đã nuôi ông khôn lớn, tưởng thành . Tốt nghiệp đại học tài chính , ông đi giảng dạy gần 2 năm ở vùng đất mỏ Quảng Ninh thì đến 1973 ông được đưa vào miền Trung trên dải đất nắng gió từ Quảng Nam đến Khánh Hòa cùng chung sức vào cuộc kháng chiến của dân tộc. Giải  phóng năm 1975, ông về Gia Lai – Kon Tum và định cư cho đến bây giờ. Làm cán bộ Sở Tài chính rồi 38 tuổi, ông làm Trưởng ty này và có lẽ khi ấy , ông là vị  Trưởng ty trẻ nhất trong cả nước để rồi vài năm sau trở thành phó chủ tịch tỉnh và đến khi Gia Lai – Kon Tum chia tách cuối năm 1991, Hồ Văn Đạm làm Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum.

Đồng chí Hồ Văn Đạm với nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương
          Chúng tôi là lớp hậu sinh, được vài năm may mắn làm việc cùng người mà anh em cán bộ ở Kon Tum cho là rất nhiều “ giai thoại” của vị chính khách được cho là khá “ nổi tiếng” này ! Không thể xâu chuỗi được hết những công việc mà ông đã xốc vác , lo liệu cùng với tỉnh từ những ngày đầu thành lập, nhưng có lẽ, dấu ấn về ông, một cán bộ thông tuệ, mẫn tiệp và đầy nhiệt huyết vẫn để lại trong tình cảm của nhiều người dân Kon Tum những kỷ niệm khó quên về ông.
          Kon Tum – cuối năm 1991 ra riêng đầy gian khó. Ông nhớ lại, khi ấy Thường vụ Tỉnh ủy bàn cách làm sao để kiến thiết lại Kon Tum sau chặng đường dài bị quên lãng. Ông nảy ngay ra ý nghĩa: “ ổn định và phát triển”. Thế là từ đó, mục đích “ xây dựng tỉnh Kon Tum ổn định và phát triển” trở thành nhiệm vụ xuyên suốt của Đảng bộ và nhân dân Kon Tum cho đến tận bây giờ. Kiêm nhiệm Trưởng ban Kinh tế , ông bắt tay xây dựng đề án , phân tích tình hình Kon Tum và đề ra các nhiệm vụ cho quốc sách an sinh của tỉnh ; ông đặc biệt chú tâm và nhấn mạnh về 3 yếu tố, đặc thù riêng của tỉnh , đó là : Dân tộc , Tôn giáo và Biên giới . Phải giải quyết hài hòa những vấn đề này thì Kon Tum mới ổn định và phát triển bền vững .
          Phong cách nhanh nhạy, dứt khoát, quyết đoán, mạch lạc đã làm nên “ thương hiệu Hai Đạm” mà anh em cán bộ văn phòng ủy ban vẫn còn nhớ mãi. Thâu tóm vấn đề nhanh, khái quát cao, tường tận cơ sở, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng cán bộ dưới quyền đã định hướng cho ông giải quyết công việc “ đâu vào đấy” đối với một tỉnh còn ngổn ngang, bề bộ, trăm thứ đều đổ về Thường trực chính quyền cấp tỉnh. Rất nhiều anh em kể rằng, ông giải quyết công việc bất cứ ở chỗ nào, tại trụ sở, hành lang và kể cả ở … ngoài đường ; kê đùi mà ký, mà toàn là ký những việc quan trọng cả, liên quan đến cơm áo gạo tiền… của tỉnh chứ chẳng phải chuyện chơi ! Mà chờ họp xong mới ký thì cơ hội qua mất, thiệt cho tỉnh, cho đơn vị . Thế mới có chuyện rằng, khi ông đương chức phó Chủ tịch thường trực ủy ban, một cán bộ cấp sở tìm gặp để xin ý kiến ông mãi mà không gặp. Hôm ấy, gặp ông giữa đường, ông dừng xe máy lại xem văn bản rồi ông để văn bản lên yên xe máy, ký luôn. Thế mà được việc đại sự. Còn nếu mà chờ họp Ban cán sự, họp ủy ban thì quá muộn, lỡ việc mà việc thì to chứ chẳng phải chơi.

Đồng chí Hồ Văn Đạm cùng cố thủ tướng Võ Văn Kiệt và chủ tịch Quốc hội
Nguyễn Sinh Hùng tại Kon Tum

         Bám sát thực tiễn , nắm chắc cơ sở cùng với những ý tưởng , lập luận sắc sảo nên vừa quản lý chính quyền cấp tỉnh , ông vừa nghiên cứu khoa học . Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã cấp cho ông 4 Bằng Lao động sáng tạo . Đó đều là những vấn đề khoa học liên quan đến cơm áo gạo tiền , lợi ích của con người : Quyền lợi của người lao động trong Luật phá sản ; Phương thức áp dụng một giá nông sản ở Tây Nguyên ; Quy trình thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên ; Mô hình một cửa , một dấu mà hiện nay chúng ta đang thực hiện .
          Phong cách Hồ Văn Đạm thì cả tỉnh đều biết. Ông là mẫu cán bộ mẫn cán , quyết đoán, dám làm và luôn nhận về mình phần trách nhiệm. Làm việc với ông kể ra cũng sướng thật. Trước hết là ông hiểu cán bộ, dám giao việc cho cán  bộ thuộc cấp và tin tưởng vào cán bộ dưới quyền. Ông cho chủ trương, ý tưởng, còn cụ thể làm như thế nào đạt được thì tha hồ mà sáng tạo, đã kích thích và tạo động lực cho anh em làm việc. Thứ hai, khi ông chủ trì cuộc họp nào, dù to hay nhỏ, tầm cả tỉnh hay chỉ là một thôn, làng, xí nghiệp… ông đều hết sức ngắn gọn, hàm súc, thâu tóm toàn bộ nội dung công việc và kết luận việc phải làm: một, hai, ba, bốn…rõ ràng, cụ thể. Phân công rõ người , rõ việc . Ai làm việc gì cứ thế mà làm, xong thì báo cáo lại, vướng đâu sẽ giải quyết. Anh em thư ký ghi chép cũng dễ và thấy sướng lắm, viết văn bản kết luận vèo một cái là xong theo ý của thủ trưởng.
          Năm 2000, khi ấy ông 58 tuổi, Ban Bí thư có ý định điều Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Kon Tum ra Trung ương nhưng ông thấy tuổi đã cao nên từ chối. Ông chấp hành sự phân công của Thường vụ để về Đảng ủy khối Doanh nghiệp làm Bí thư khi mô hình Đảng ủy khối còn rất mới trong cả nước; bước đi, cách làm, phương thức lãnh đạo Đảng trong doanh nghiệp vừa làm vừa tổng kết để tạo dựng mô hình.

Đồng chí Hồ Văn Đạm với nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương về 
chiến lược phát triển cao su Kon Tum

        Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh Kon Tum thành lập năm 1998 đang chập chững những bước đi đầu thì có ông . Trụ sở đóng ở 6B đường Ngô Quyền nhưng người ta ít khi thấy ông ở đấy . Hóa ra khi chân ướt chân ráo về , ông đã dành hơn 3 tháng để đến hầu hết các doanh nghiệp để nghe và hỏi, nắm bắt hực tiễn để rồi sau đó ông đã cho ra đời 9 sản phẩm là các chuyên đề, cẩm nang chỉ vẽ cho các doanh nghiệp ở Kon Tum phát triển sản xuất kinh doanh và làm nhiệm vụ xây dựng Đảng trong doanh nghiệp. Ông trực tiếp viết, thiết kế 9 chuyên đề này để các doanh nghiệp trong khối vận dụng vaò nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Ông bảo: “ Đấy, cứ thế mà làm, vướng chỗ nào thì bàn tiếp”.
          Ông hiểu tường tận, hiểu từng chân tơ kẽ tóc của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp ngân hàng – tài chính. Chỗ nào khó, vướng, doanh nghiệp nào “ bí ” trong quyết sách làm ăn lại tìm đến ông, ông lại bày cách tháo gỡ, tìm lối đi phù hợp, hiệu quả. Hơn 5 năm ông “ trị vì” ở Đảng ủy Doanh nghiệp thì cũng là chừng ấy thời gian, các doanh nghiệp coi ông như người anh , người soi đường, dẫn dắt bước đi cho các doanh nghiệp trong toàn Đảng bộ . Không chỉ ở Kon Tum mà còn ngoài tỉnh , có rất nhiều người gọi anh Hai Đạm là “ Thầy Hai ” . Ngoài sự nể phục bởi tầm hiểu biết sâu rộng của ông thì ông còn là người đứng vững trên bục giảng trong mấy chục năm qua . Nghỉ hưu đã 10 năm nhưng các trường Cao đẳng kinh tế , trường Chính trị tỉnh vẫn thường mời ông giảng dạy .
          Nói được, làm được và … chơi được
          Từ trước đến giờ , anh em thuộc cấp và kể cả người dân đều thường gọi ông Hồ Văn Đạm là “ anh Hai ”. Anh Hai Đạm được anh em, bạn bè , đồng chí trân quý về phong cách, đức độ của một người sống có tình có nghĩa, sau trước thủy chung; trân trọng anh Hai Đạm về tư duy mẫn tiệp, thông tuệ, quyết đoán trong công việc, không bao giờ lùi bước trước khó khăn. Nói đối với anh Hai Đạm – đó là tiếng nói thuyết phục, mạch lạc , khúc chiết, nội dung hàm súc, chất chứa những vấn đề lớn về quốc kế dân sinh. Làm đối với anh Hai Đạm đã được thể hiện trong suốt quá trình lăn lộn , gắn bó với đất và người Gia Lai – Kon Tum trong suốt 14 năm là Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, 5 năm chủ trì ở Đảng bộ khối doanh nghiệp. Còn về … Chơi thì có lẽ nhiều người đã thấy. Nếu nói về khoản “ chơi”, chơi ở đây là chơi có văn hóa, chơi để quên đi những vất vả hàng ngày trong cuộc sống và cũng là để lấy lại năng lượng mà làm việc tốt hơn. Sống không có khoảng cách, trên dưới khoan hòa , dung dị  – đó là lối sống và phong cách vốn có của Hồ Văn Đạm. Ông chơi sòng phẳng , chơi đẹp từ vị Bộ trưởng đến anh công nhân cạo mủ cao su hoặc người bán vé số ở ngoài đời. Ông sẵn sàng ngồi từ sáng đến trưa nếu gặp bạn tâm giao , tri kỷ hoặc với một người dân bình thường để hàn huyên về cuộc đời, thế sự; trân quý với bậc cao lão và trải lòng gan ruột với thế hệ thanh niên. Rất nhiều giai thoại về lối sinh hoạt rất riêng này của “ anh Hai Đạm” , phục nể thì nhiều mà dè bỉu cũng có. Nhưng có lẽ,  theo chúng tôi , đối với ông ,sinh hoạt đời thường là để làm sao thật vui vẻ, chia sẻ vui buồn trong cuộc sống như ông vẫn thường nói với anh em :“ Mỗi ngày một chuyện bổ ích và lý thú ” .Mỗi lần sinh hoạt với ông ,tôi thấy ông không bao giờ xưa cũ và không lặp lại, không nhàm chán mà đầy tươi mới, sáng tạo, tràn đầy năng lượng !
          Ông còn có thú vui văn nghệ . Hễ cứ uống ngà ngà, mềm môi là lại  hát , đọc thơ … Ông đề nghị anh em hát và ông cũng say sưa hát. Giọng ô pê ra của ông tuy “ cây nhà lá vườn’’ nhưng chất chứa nhiều cảm xúc, tha thiết một tình yêu đất nước, quê hương được biểu cảm trong ánh mắt và âm hưởng vọng ra trong huyết quản của mình sâu nặng tình người, nghĩa đất quê hương. Mỗi người hát xong ông lại hỏi tên tác giả của bài hát, hoàn cảnh sáng tác… làm cho anh em hầu như lúng túng. Mà cũng lạ , phải lo bao chuyện mà ông lại có sức nhớ chi tiết đến vậy. Là người lãnh đạo nhưng ông lại có tâm hồn thi sĩ. Có đấy, ông cũng làm thơ, viết sách báo, giảng dạy… đủ cả. Thơ của ông cũng đã được phổ nhạc ví như bài “ Đẹp lắm cao su quê hương tôi” gửi gắm những tình cảm , tâm tư nghe cũng thấm đượm tình người, nghĩa đất Kon Tum.

Đồng chí Hồ Văn Đạm cùng cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt khảo sát biên giới
          Giữ cho tâm sáng, lòng trong
          Bây giờ đã nghỉ hưu, hàng ngày ông dậy rất sớm tập luyện thể dục để giữ gìn sức khỏe. Buổi sáng vẫn chiếc xe máy cũ từ hồi còn là Phó Chủ tịch tỉnh, ông đi hơn 5 cây số qua phường Nguyễn Trãi chăm cây với khoanh vườn rau nhỏ. 9 giờ về đọc báo, theo dõi thông tin mọi mặt của cuộc sống. Ông đặt mua báo Tuổi trẻ và các bản tin nội bộ, ông coi đọc báo, viết lách thường xuyên cũng là cách rèn luyện cho đầu óc minh mẫn và không bị lạc hậu về những biến động đến từ mọi phía của thời cuộc.
          Không cuộc sống vương giả, sinh hoạt giản đơn, ăn uống rau cá là chủ  đạo với những bữa cơm bình dị với vợ, con cùng các cháu và tự hào về cuộc sống viên mãn lúc xế chiều bên một gia đình ấm êm, hạnh phúc. Bốn người con của ông đều phương trưởng , thành đạt trong đó có ba tiến sĩ và một thạc sĩ. Ông thường khuyên dặn con cháu về lẽ sống trọng tình trọng nghĩa, ăn ở để phúc đức cho đời. Ông luôn nhắc nhở người thân, bạn bè về lối sống giản dị, khiêm nhường, khoan dung và quảng đại với anh em ,đồng chí để nối dài tình yêu thương trong cuộc sống .  Giờ đây về với cuộc sống đời thường, “ bác Hai Đạm” như tiếng gọi thân quen của mọi người vẫn thong thả, vững vàng trên những con đường thân quen của thành phố Kon Tum. Với phong cách nhạy bén, quyết đoán, tính sáng tạo trong công việc và nếp sống thanh cao, giản dị, nhân văn vẫn luôn chất chứa năng lượng đầy ắp trong mình, vẫn ấm nóng một tình yêu cuộc sống như chưa bao giờ vơi cạn ...
                                                                         Kon Tum 28 tết Ất Mùi 2015

Tác giả bài viết: Nguyễn Khánh Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây