Giám đốc Nông trường có nhiều sáng kiến

Thứ hai - 12/09/2016 10:52

Giám đốc Nông trường có nhiều sáng kiến

Làm Giám đốc Nông trường đã trên 20 năm, không chỉ năng động, trách nhiệm trong quản lý, Vũ Bá Văn- Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Nông trường cao su Đak Tờ Re còn được biết đến như là một “cây sáng kiến” tại Công ty cao su Kon Tum với những cải tiến được đưa vào sản xuất kinh doanh, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của Công ty cao su Kon Tum.
            Từ khi được tuyển dụng vào làm việc tại Công ty cao su Kon Tum (nay là Công ty cao su THHH MTV cao su Kon Tum) từ năm 1991 đến nay, Vũ Bá Văn không ngừng học hỏi để làm việc đạt năng suất cao và hiệu quả.  Nhớ lại năm 1993, Công ty tổ chức ép xanh cho vườn cây cao su nhằm nâng cao chất lượng cho vườn cây. Ban đầu thực hiện công việc này hoàn toàn bằng thủ công nên cần lực lượng công nhân lớn và công việc nặng nhọc vất vả, tiến độ thực hiện rất chậm. Từ thực tiễn đắm mình với vườn cây, anh đã mạnh dạn đề xuất đưa máy cày MTZ chỉnh lại dàn cày vào thực hiện phần lớn công việc, phần còn lại nhân công cào và san lấp cho bằng phẳng là xong. Với sáng kiến này, Vũ Bá Văn đã làm lợi về giá trị, giải quyết được bài toán thiếu nhân công, đẩy nhanh được tiến độ công việc và bản thân được công ty khen thưởng.

Giám đốc Vũ Bá Văn ( áo trắng) với công nhân nông trường

           Năm 1996, Công ty mở rộng diện tích trồng cao su trong đó có Nông trường cao su Plei Kần mà anh làm Giám đốc. Diện tích cao su kiến thiết cơ bản ngày càng mở rộng trong khi đó lực lượng nhân công để làm cỏ thì lại không đáp ứng kịp thời. Công ty cho áp dụng phun thuốc diệt cỏ. Ban đầu dùng bình bơm tay để xịt, năng suất thấp, tiến độ chậm, còn sót lỏi nhiều và đặc biệt người lao động tiếp xúc gần thuốc bị mệt mỏi. Trước những khó khăn đó, anh đã có sáng kiến gắn máy phun cao áp, tẹc đựng thuốc cùng dàn béc phun vào phần sau máy cày MTZ. Kết quả hết sức bất ngờ là ngoài khắc phục được các khó khăn trên, còn tiết kiệm được một nửa lượng thuốc diệt cỏ giảm từ 6 lít/ha xuống còn 3lít/ha và không còn sót lỏi. Từ sáng kiến này, Công ty triển khai áp dụng đại trà và giao cho Nông trường cao su Plei Kần tăng cường giúp các đơn vị khác.   
Từ năm 2003, cao su Nông trường đưa vào thu hoạch mủ thì việc mất mủ do trời mưa làm cho anh luôn trăn trở suy nghĩ . Mỗi lần cạo mủ xong chờ mủ chảy, trong thời gian này, công nhân, cán bộ, tổ trưởng lo nơm nớp trông trời để trút mủ. Nếu trời đổ mưa thì tất cả công nhân lại ào ra trút mủ chạy theo mưa. Trời mưa nhỏ thì đỡ, còn trời mưa to thì chạy trút được chừng nào hay chừng đó còn lại nhìn mủ trôi theo mưa. Nếu vậy thì lại một ngày công không, mất hết mủ. 
            Qua theo dõi, Vũ Bá Văn thống kê nhiều năm cho thấy trên khu vực Tây Nguyên số ngày cạo mủ bị ảnh hưởng của mưa rất nhiều. Riêng tại Chư Prông, tỉnh Gia Lai (năm 2001- 2006) số ngày mưa dầm không thể cạo mủ được từ 45 đến 59 ngày.
Từ đó mà anh lại đưa ra giải pháp: “ Mái xốp che mưa và màng che chén” để hạn chế tối đa việc mất mủ do trời mưa được áp dụng rộng rãi cho toàn công ty và một số công ty ở khu vực Tây Nguyên và đã đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Sau đó anh đã mang giải pháp này tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Kon Tum lần thứ III năm 2009  đạt giải Nhì và Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 11 (2010 – 2011) đã đạt giải Ba.
                 
Mái xốp che mưa và màng che chén do Vũ Bá Văn cải tiến
 
         Giải pháp nói trên của Vũ Bá Văn đã giảm được số lần gia cố bôi keo và chi phí nhân công. Từ đó hiệu suất lao động tăng cao hơn. Giảm được công tác bôi phòng bệnh mặt cạo và vệ sinh cây cạo trong các tháng mùa mưa. Giảm được sự mất mủ do mưa. Mủ không bị đông trên chén, miệng cạo và chảy lan trên cây cao su. Chất lượng mủ đảm bảo và hạn chế thuốc bôi phòng và cây bị bệnh khô miệng cạo gây hại. Tính toàn Công ty khi sử dụng mái xốp che mưa trang bị theo kiểu thắt nơ và cải tiến công thức nấu keo sẽ cho hiệu quả 01ha là: 3.571.544 đồng/2năm.
          Từ những sáng kiến của mình, Vũ Bá Văn đã được công ty giao nhiệm vụ kèm cặp, bồi dưỡng, đào tạo công nhân lao động trong toàn công ty. Anh đã chủ trì phối hợp với các bộ phận của công ty tổ chức đào tạo cho 435 công nhân, người lao động về kỹ thuật trồng chăm sóc và thu hoạch mủ cao su. Bên cạnh đó còn tham gia nhiều lớp tập huấn cho nhân dân, các hộ tiểu điền về kỹ thuật trồng chăm sóc và thu hoạch mủ cao su trên địa bàn đơn vị đứng chân. Sau khi sáng kiến về gắn mái xốp che mưa theo kiểu thắt nơ và váy che chén hứng mủ cao su; Nấu keo cải tiến thì đã truyền đạt cho 435 công nhân, người lao động áp dụng trên 757 ha cao su trong nội bộ nông trường. Đồng thời phổ biến đến toàn bộ sáng kiến cho 12 Nông trường trực thuộc Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum áp dụng. Hiện nay hầu hết các hộ cao su tiểu điền trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã học hỏi và áp dụng thực tiễn đem lại hiệu quả cao.
            Qua quá trình rèn luyện phấn đấu của bản thân, Vũ Bá Văn đã được các cấp ghi nhận nhiều thành tích và đặc biệt năm 2007 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam tặng Kỷ niệm chương: Đã có nhiều công lao đóng góp đối với sự nghiệp phát triển ngành cao su. Ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Kon Tum tặng Giấy khen: Đạt thành tích giải nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Kon Tum lần thứ III - 2009. Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen: Đã có thành tích xuất sắc trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Kon Tum lần thứ III năm 2009. Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam tặng Bằng khen: Đạt thành tích tốt trong sản xuất kinh doanh và công tác chuyên môn, góp phần xây dựng đơn vị và ngành cao su Việt Nam ngày càng vững mạnh.  Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen: Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2009. Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen: Đạt “đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền từ 2005 – 2009. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng Bằng khen: Đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2010, 2011, 2012 và Kỷ niệm chương” Vì sự nghiệp Tòa án”. Tổng liên đoàn Lao động , Bộ khoa học và công nghệ, Trung ương ĐTNCS HCM, Liên hiệp Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen: Đã có thành tích đoạt giải Ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 11(2010-2011) và nhiều khen thưởng khác của các cấp và công ty cao su Kon Tum.
                                   

Tác giả bài viết: Phạm Thị Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây