Người Trưởng ban tận tụy vì màu xanh của rừng

Thứ hai - 15/01/2018 08:23

.

.
Đó là Nguyễn Văn Thứ, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban trồng rừng Nguyên liệu giấy ( NLG) huyện Ngọc Hồi thuộc Công ty nguyên liệu Giấy miền Nam.
  Trong những năm qua, trên cương vị Bí thư chi bộ, Trưởng ban trồng rừng NLG Kon Đào rồi Trưởng Ban trồng rừng NLG Ngọc Hồi, Nguyễn Văn Thứ đã lãnh đạo Chi bộ thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng bộ Công ty NLG Miền Nam và Nghị quyết của Chi bộ Ban trồng rừng NLG Ngọc Hồi. Chỉ đạo, điều hành cán bộ công nhân viên (CBCNV) Ban Kon Đào và sau đó là Ban Ngọc Hồi thực hiện tốt công tác QLBV rừng & đất rừng, PCCCR trồng NLG trên địa bàn huyện Ngọc Hồi và huyện Đăk Tô.Chúng ôi được biết, thời gian từ tháng 1 năm 2017 đến cuối tháng 6- 2017, tình hình QLBV rừng & đất rừng, PCCCR trồng NLG trên địa bàn xã Kon Đào, xã Văn Lem, xã Đăk Trăm - huyện Đăk Tô gặp muôn vàn khó khăn, phức tạp, thường xuyên xảy ra các vụ việc người dân ken cây, chặt phá, tấp thực bì đốt gốc, đục lỗ và bơm hóa chất vào thân cây làm cho cây rừng chết dần để lấn chiếm đất sản xuất nương rẫy. Trước tình hình đó, Nguyễn Văn Thứ đã cùng với lãnh đạo Ban và toàn thể CBCNV trong Ban đã đoàn kết, tập trung hết sức lực, vật lực và trí tuệ để vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thi đua hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Bảo vệ và chăm sóc tốt trên 836 héc-ta rừng,  đạt 100% kế hoạch, không để xảy ra vụ cháy rừng nào.                          
Với sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực của tập thể CBCNV Ban Kon Đào, sự nhanh nhẹn, sáng tạo của Trưởng ban để tìm ra phương pháp, xây dựng kế hoạch thực hiện sát với từng hiện trường của từng CBCNV trong Ban; từ đó từng bước Ban đã  khắc phục được những khó khăn, tồn tại, thực hiện thắng lợi kế hoạch QLBV rừng & đất rừng, PCCCR trồng NLG trên địa bàn xã Kon Đào, xã Văn Lem, xã Đăk Trăm – huyện Đăk Tô trong thời gian từ tháng 1/2017 đến tháng 6/2017.
 Đồng chí Phạm Văn Hà, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc công ty nguyên liệu Giấy miền Nam cho biết, trong công tác tổ chức cán bộ, Nguyễn Văn Thứ đã mạnh dạn thay đổi, chủ động bố trí hiện trường phù hợp với năng lực của từng CBCNV trong đơn vị, tập trung mọi nguồn lực, chi phí đầu tư sâu vào công tác QLBV – PCCCR, đặc biệt là công tác xử lý dứt điểm các vụ việc phá rừng còn tồn tại; tạo lập mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương các cấp, các ngành chức năng trong công tác BVR&PCCCR.
Thời gian qua, Nguyễn Văn Thứ đã chủ động bám sát hiện trường, xác định các điểm nóng ken cây, chặt phá rừng để xây dựng các biển cấm ken cây, chặt phá rừng đóng tại các vị trí điểm nóng để tuyên truyền gián tiếp; có những sáng kiến nhằm tìm ra nguyên nhân xảy ra các vụ vi phạm, từ đó đã xây dựng kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân sống ven rừng ký cam kết không phá rừng trồng dưới mọi hình thức; mặt khác Nguyễn Văn Thứ đã mạnh dạn luân chuyển cán bộ, bố trí sắp xếp lại hiện trường phù hợp với năng lực của từng CBCNV trong đơn vị… Vì vậy trên hiện trường rừng trồng NLG đơn vị quản lý đã giảm dần các vụ vi phạm, số cây rừng bị thiệt hại đã giảm 84 % so với năm 2016 và những năm trở về trước.
Những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, dịch sâu ong ăn hại lá thông thường xuyên xuất hiện và ăn hại lá thông trên toàn bộ diện tích rừng trồng thông ba lá đơn vị quản lý. Trước tình hình trên, anh đã báo cáo lãnh đạo Công ty và đã tìm các biện pháp phù hợp để xây dựng phương án trừ sâu ong ăn hại lá thông đạt hiệu quả cao, cụ thể: là đối với diện tích sâu ong ăn rải rác và sâu ong đã đến tuổi vào kén, anh  đã chủ động triển khai áp dụng biện pháp thủ công phát dọn thực bì trong lô và đốt hun khói trên toàn bộ diện tích rừng bị sâu ong ăn lá để tiêu diệt sâu non và kén.  Đối với diện tích sâu ong ăn tập trung và sâu ong đang ở tuổi 4, 5; đã chọn thời điểm sâu ong di chuyển xuống mặt đất để tìm nơi nhả tơ đóng ken để chủ động áp dục biện pháp phun thuốc hóa học có nguồn gốc sinh học trên toàn bộ diện tích rừng bị sâu ong ăn lá (phun trên toàn bộ thân cây và thảm thực bì dưới tán rừng) để tiêu diệt hoàn toàn sâu non.
Sau khi áp dụng các biện pháp để diệt trừ sâu ong, trên hiện trường rừng trồng thông ba lá Ban Kon Đào quản lý đã dập hoàn toàn được dịch sâu ong ăn hại lá thông, rừng trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Đến nay không còn tình trạng dịch sâu ong ăn hại lá thông xuất hiện trở lại.
Là Phó bí thư Chi bộ, Trưởng ban trồng rừng NLG Kon Đào và sau đó là Bí thư Chi bộ, Trưởng ban trồng rừng NLG Ngọc Hồi, Nguyễn Văn Thứ luôn bám sát Nghị quyết Đảng các cấp, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Công ty NLG Miền Nam về những giải pháp chủ yếu trong chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch của Nhà nước. Bằng những biện pháp điều hành cụ thể, anh đã cùng với tập thể CBCNV Ban Ngọc Hồi, Kon Đào đã kịp thời đưa ra các giải pháp cụ thể, xây dựng chi tiết kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành chức năng trong công công tác tuần tra, truy quét, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ việc lấn chiếm đất rừng, lập hồ sơ thu hồi một số diện tích người dân mới lấn chiếm để trồng cây lâu năm, ngăn chặn kịp thời các vụ việc người dân khơi lại các miệng hố cũ để đào thăm dò và khai thác khoáng sản. Từng bước tháo gỡ những khó khăn, tồn tại của của những năm trước, đưa đơn vị thực hiện thắng lợi công tác QLBV – PCCCR trồng NLG trên địa bàn huyện Ngọc Hồi, Đăk Glei; hoàn thành xuất sắc các những nhiệm vụ lãnh đạo Công ty giao trong nữa cuối năm 2017, đặc biệt là trong công tác xây dựng các hạng mục công trình PCCCR mùa khô 2017 - 2018. Đơn vị đã thi công đường băng cản lửa thu công, chòi canh, lán trại trực PCCCR đạt 100% kế hoạch, đã triển khai đốt xử lý vật liệu cháy (XLVLC) có điều khiển trên toàn bộ diện tích rừng sau khai thác tỉa thưa, đã đốt xử lý các trảng cỏ ven rừng và đốt XLVLC có điều khiển dưới tán rừng thông được 420,7 ha rừng thông ba lá (đặc biệt là phát và đốt xử lý thực bì xong đối với diện tích rừng trồng năm 2004), phấn đấu đến 31 tháng 01 năm 2018 sẽ hoàn thành khâu xử lý thực bì có điều khiển, đảm bảo phục vụ tốt cho công tác PCCCR mùa khô 2017 – 2018.
Song song với việc chỉ đạo các hoạt động sản xuất kinh doanh, Nguyễn Văn Thứ luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách xã hội, các hoạt động nhân đạo và các hoạt động hướng thiện có ý nghĩa ở địa phương nơi đơn vị đứng chân, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể và làm tốt công tác xây dựng Đảng. Anh được công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017.

Trưởng Ban Nguyễn Văn Thứ kiểm tra công tác phòng chống cháy 


Trưởng Ban Nguyễn Văn Thứ triển khai nhiệm vụ của Ban năm 2017


Tác giả bài viết: Lê Kỳ Đình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây