Trả lại 80 triệu đồng cho người bị mất

Thứ năm - 17/07/2014 07:46

.

.
Vào một buổi chiều cuối ngày, phòng giao dịch chi nhánh Thắng Lợi thuộc Ngân hành nông nghiệp và phát triển nông thôn Kon Tum khách hàng đông hơn mọi khi, người ra vào tấp nập, ngoài cổng xe đạp, xe máy ngổn ngang. Anh Thái Thanh Hải, nhân viên bảo vệ chi nhánh vội vàng xếp xe cho gọn lại. Bỗng anh nhìn thấy một gói ni lông màu đen ở dưới chân - “Rác à”? - anh thầm nghĩ.- “Cũng chẳng phải, lúc nãy mình đã quét sạch rồi mà, hay là tiền?”. Anh cúi xuống nhặt lên và mở ra, đúng là tiền thật rồi, từng lốc tiền được xếp gọn gàng, chắc là phải hàng trăm triệu – anh thầm nghĩ.
Trong khoảnh khắc và tâm trạng xốn xang ấy, anh thoáng giật mình khi thấy số tiền lớn như thế trong khi hàng tháng, lương của anh và chị chưa đến 6 triệu đồng. Với số tiền ấy, anh có thể mua cho mình một chiếc xe mới thay thế cho “con ngựa già” Hon đa 81đã quá cũ mà anh đã vay ngân hàng cách đây vài năm khi anh cùng người bạn góp vốn để làm kinh tế gia đình. Suy nghĩ ấy cũng chỉ thoáng qua… Ngay lập tức, anh đã mang số tiền nhặt được báo  cho giám đốc chi nhánh biết. Chỉ ít lâu, một chị khách hàng hớt ha hớt hải, nước mắt đầm đìa chạy đến phòng giao dịch thông báo vừa đánh rơi số tiền 80 triệu đồng. Đấy là số tiền chị bán đất trong khi chờ làm nhà đã tạm gửi vào ngân hàng. Không một phút đắn đo, trả lại tiền cho người đánh mất, lòng anh thấy nhẹ nhàng vì mình vừa làm một điều tốt, thanh thản và có người đã được nhận lại số tiền đã đánh rơi.
          Chiều xuống rất nhanh, anh nhìn đồng hồ, đã đến giờ đón cậu con trai tan học, anh vội vàng dắt “con ngựa già” và nổ máy.  Hôm nay nó lại “giở chứng” rồi, nhưng hì hục mãi nó cũng nổ máy, tiếng máy đã cũ nhưng dường như hôm nay nó cũng reo vui cùng niềm vui chộn rộn trong lòng anh. Chắc cậu con trai cũng vui thêm cùng bố vì bố vừa thực hiện lời dạy bảo của ông bà xưa rằng “Đói cho sạch, rách cho thơm”.
          Vốn là bộ đội phục viên, với bản chất truyền thống của “ Bộ đội Cụ Hồ” anh Thái Thanh Hải đã nêu tấm gương sáng trong việc học tập  và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tấm gương ấy đã và đang lan tỏa đến cán bộ, đảng viên  và nguời lao động ở Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Diễm

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây